Nắm vững tối ưu hóa SEO có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu. May mắn thay, việc tìm kiếm các công cụ SEO tốt nhất thật dễ dàng, chúng tôi đã tổng hợp tất cả chúng trong danh sách này.

Chúng tôi đã tiếp cận với hơn 30 chuyên gia SEO để tìm ra phần mềm SEO tốt nhất là gì và công cụ theo dõi từ khóa nào đang gây ấn tượng với các chuyên gia SEO. Bạn không cần phải thử tất cả các công cụ này, bạn chỉ cần tìm ra công cụ nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tốt nhất

1. Ahrefs: Công cụ SEO Keyword

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (6)

Ahrefs là một trong những công cụ SEO trực tuyến được khuyên dùng nhất. Nó chỉ đứng thứ hai sau Google khi trở thành trình thu thập dữ liệu trang web lớn nhất. Các chuyên gia SEO không thể có đủ tính năng Kiểm toán website của Ahref vì đây là công cụ phân tích SEO tốt nhất. Công cụ nêu bật những phần nào trong trang web của bạn yêu cầu cải tiến để giúp đảm bảo thứ hạng tốt nhất của bạn. Ahrefs là một trong những công cụ SEO trực tuyến được khuyên dùng nhất. Nó chỉ đứng thứ hai sau Google khi trở thành trình thu thập dữ liệu trang web lớn nhất. Các chuyên gia SEO không thể có đủ tính năng Kiểm toán website của Ahref vì đây là công cụ phân tích SEO tốt nhất. Công cụ nêu bật những phần nào trong trang web của bạn yêu cầu cải tiến để giúp đảm bảo thứ hạng tốt nhất của bạn.

Từ góc độ phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sẽ sử dụng Ahrefs để xác định các backlink của đối thủ backlink cạnh tranh để sử dụng chúng làm điểm khởi đầu cho chiến dịch SEO của riêng bạn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ SEO này để tìm liên kết nhiều nhất đến nội dung trong phạm vi thích hợp của bạn.

Syed Irfan Ajmal, Giám đốc Grow Marketing tại Ridester, yêu thích công cụ từ khóa SEO Ahrefs. Ông chia sẻ, “Ahrefs chắc chắn là công cụ yêu thích nhất của chúng tôi khi nói đến các khía cạnh khác nhau của SEO như nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, kiểm toán SEO, nghiên cứu nội dung lan truyền và nhiều hơn nữa. Đó sẽ là công cụ so sánh các Domain. Syed Irfan Ajmal, Giám đốc Grow Marketing tại Ridester, yêu thích công cụ từ khóa SEO Ahrefs. Ông chia sẻ, “Ahrefs chắc chắn là công cụ yêu thích nhất của chúng tôi khi nói đến các khía cạnh khác nhau của SEO như nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, kiểm toán SEO, nghiên cứu nội dung lan truyền và nhiều hơn nữa. Đó sẽ là công cụ so sánh các Domain.”

Chúng tôi thêm trang web của chúng tôi và những người trong số 4 đối thủ của chúng tôi vào đó. Điều này giúp tìm các trang web đã backlink với các đối thủ cạnh tranh nhưng không phải chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi tìm thấy các cơ hội liên kết tuyệt vời.

2.  Google Search Console: Công cụ SEO hàng đầu

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (4)

Được cung cấp miễn phí cho mọi người có trang web, Search Console của Google cho phép bạn theo dõi và báo cáo về sự hiện diện của trang web của bạn trong Google SERP. Tất cả những gì bạn cần làm là xác minh trang web của bạn bằng cách thêm một số mã vào trang web của bạn hoặc thông qua Google Analytics và bạn có thể gửi sơ đồ trang web (sitemap) của mình để lập chỉ mục.

Với Google Console, bạn có thể kiểm soát những gì được lập chỉ mục và cách trang web của bạn được thể hiện bằng tài khoản này. Là một công cụ kiểm tra SEO Search Console có thể giúp bạn hiểu cách Google và người dùng xem trang web của bạn và cho phép bạn tối ưu hóa để có hiệu suất tốt hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

3.  SEMRush: Công cụ SEO Marketing

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (7)

Các công cụ SEO tiếp thị như SEMRush có xu hướng được người hâm mộ yêu thích trong cộng đồng SEO. Các chuyên gia cho biết bạn có thể dễ dàng đánh giá thứ hạng của mình và thay đổi chúng cũng như các cơ hội xếp hạng mới.

Một trong những tính năng phổ biến nhất của công cụ SEO này là phân tích Domain Vs Domain cho phép bạn dễ dàng so sánh trang web của mình với các đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đang tìm kiếm các báo cáo phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn về dữ liệu tìm kiếm, lưu lượng truy cập hoặc thậm chí là đối thủ của trang web, bạn sẽ có thể so sánh các từ khóa và tên miền.

Công cụ kiểm tra SEO trên trang cho phép bạn dễ dàng theo dõi thứ hạng của mình cũng như tìm thấy một số đề xuất về cách cải thiện hiệu suất trang web của bạn.

Liraz Postan, Giám đốc nội dung và SEO cao cấp tại Outbrain, khuyến nghị SEMRush là một trong những công cụ SEO tốt nhất. Cô ấy nói:

Công cụ SEO yêu thích của tôi là SEMrush với tính năng của những hiểu biết về lưu lượng truy cập hữu cơ. Tính năng này cho phép tôi xem tất cả các bài viết hàng đầu của mình với một bảng điều khiển, cùng với các từ khóa liên quan, chia sẻ xã hội và đếm từ – cho phép bạn biết tổng quan nhanh về những gì đang hoạt động và nơi tối ưu hóa.

Tôi thường sử dụng SEMrush cho công việc hàng ngày của mình, yêu thích công cụ này, cũng như kiểm toán trang web để tối ưu hóa sức khỏe trang web của chúng tôi. Chúng tôi đã cải thiện sức khỏe trang web của mình thêm 100% kể từ khi chúng tôi bắt đầu sử dụng SEMrush và chúng tôi đã tăng chuyển đổi thêm 15% từ các trang nội dung của chúng tôi.

4.  KWFinder: Công cụ SEO Keyword

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (8)

Công cụ từ khóa SEO như KW Finder giúp bạn tìm các từ khóa dài có mức độ cạnh tranh thấp hơn. Các chuyên gia sử dụng công cụ SEO này để tìm các từ khóa tốt nhất và chạy các báo cáo phân tích về backlinks và SERP (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Công cụ theo dõi thứ hạng của họ giúp bạn dễ dàng xác định thứ hạng của mình trong khi theo dõi sự cải thiện của bạn dựa trên một số liệu chính. Ngoài ra, nếu điều đó là không đủ, bạn sẽ nhận được rất nhiều ý tưởng từ khóa mới để giúp bạn xếp hạng trang web của mình cao hơn nữa.

George Perry, một Chuyên gia SEM tại Bandwidth nói về công cụ từ khóa SEO KWFinder. Tôi thích điều đó không chỉ cho tôi thấy thông tin về từ khóa mà tôi đang tìm kiếm mà còn đưa ra những gợi ý hay cho các thuật ngữ liên quan và cách so sánh (Volume, CPC, độ khó, v.v.) với thuật ngữ tôi đã xem ban đầu.

Tôi đã có thể giúp họ nhắm mục tiêu không chỉ những điều khoản lớn, trong điều kiện phù phiếm trên bầu trời, mà còn nhắm mục tiêu tốt hơn những điều khoản thấp hơn trong kênh và có nhiều khả năng chuyển đổi, cho phép tôi nhắm mục tiêu cho họ thông qua nội dung tập trung trả lời câu hỏi họ thực sự hỏi.

5. Moz: Phần mềm SEO

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (5)

Phần mềm SEO Moz liên tục xuất hiện như một trong những công cụ SEO tốt nhất mà các chuyên gia thực sự sử dụng. Một số người ca ngợi về cách Moz luôn cập nhật mặc dù các thay đổi thuật toán thường xuyên của Google.

Những người khác ca ngợi về Blog trò chuyện của họ vì nó cho phép họ luôn nhận được phản hồi sâu sắc cho mọi câu hỏi được hỏi. Cho dù bạn đang tìm kiếm đề xuất từ khóa hoặc thu thập dữ liệu trang web, Moz là một cường quốc dịch vụ đầy đủ.

Bạn có thể nhận được những hiểu biết tuyệt vời về cách trang web của bạn đang hoạt động nhưng cũng làm thế nào để cải thiện nó. Họ cũng có một thanh công cụ MozBar miễn phí mà bạn có thể tải xuống miễn phí cho phép bạn xem số liệu của cửa hàng trong khi duyệt bất kỳ trang nào.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về SEO, bạn cũng nên xem xét việc kiểm tra MozCon, hội nghị thường niên của họ.

Keri Lindenmuth, Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn Kyle David , công cụ tiếp cận SEO không ai khác chính là Moz. Cô nói, tính năng ưa thích của công cụ này là ‘tính năng tối ưu hóa trang onpage’. Nó cho bạn biết chính xác những bước bạn có thể thực hiện để cải thiện SEO của mỗi trang trên trang web của bạn.

Ví dụ: nó sẽ cho bạn biết ‘Bao gồm từ khóa của bạn trong tiêu đề trang này’ hoặc ‘Thêm hình ảnh bằng thẻ alt từ khóa.’ Công cụ này đã cải thiện đáng kể hoạt động kinh doanh của khách hàng của chúng tôi chỉ đơn giản bằng thực tế là nó mang lại sự minh bạch cao hơn.

Chúng tôi có thể so sánh lưu lượng truy cập và tối ưu hóa trang web của họ với đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi có thể xem trang nào và cụm từ tìm kiếm mà đối thủ của họ đang hoạt động tốt và thay đổi thực tiễn web của chúng tôi để cạnh tranh với trang của họ.

Không có một công cụ như Moz, SEO thực sự trở thành một trò chơi đoán mò. Bạn không biết mình đang làm tốt ở đâu và bạn có thể sử dụng cải tiến ở đâu. 

6. Google Trend: Công cụ kiểm tra SEO

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (1)

Google Trends đã xuất hiện trong nhiều năm nhưng chưa được sử dụng đúng mức. Nó không chỉ cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến từ khóa mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về xu hướng xung quanh chủ đề có thể là vô giá ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào của doanh nghiệp.

Tìm kiếm từ khóa ở bất kỳ quốc gia nào và nhận thông tin xung quanh nó như truy vấn hàng đầu, truy vấn tăng, quan tâm theo thời gian và vị trí địa lý tùy theo sở thích. Nếu bạn không chắc chắn từ khóa SEO nào là từ khóa dành cho bạn, thì đây là công cụ SEO tốt nhất để sử dụng.

7. SEOQuake: Công cụ SEO miễn phí

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (2)

SEOQuake được coi là một trong những công cụ SEO miễn phí tốt nhất. Tiện ích mở rộng Chrome này hoạt động như một công cụ kiểm tra SEO thực hiện kiểm tra trang web trên trang, đánh giá cả liên kết bên trong và bên ngoài của bạn đồng thời thực hiện so sánh trang web để giúp bạn xác định cách bạn thực hiện so với đối thủ cạnh tranh.

Các tính năng khác của công cụ phân tích SEO này bao gồm phân tích từ khóa như mật độ từ khóa, bảng điều khiển SEO dễ đọc và tính năng xuất cho phép bạn dễ dàng tải xuống và gửi dữ liệu cho những người quan trọng trong nhóm của bạn.

Brin Chartier, một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số và người tạo nội dung SEO, yêu thích công cụ SEO miễn phí SEOQuake. Cô nói, tôi rất thích một tiện ích mở rộng trình duyệt tốt và SEOquake là công cụ SEO miễn phí tốt nhất cho các số liệu SEO tức thì trên bất kỳ trang web hoặc SERP nào.

Tôi có thể ngay lập tức thực hiện kiểm toán SEO trên trang cho chính mình hoặc đối thủ cạnh tranh và tính năng lớp phủ SERP là một hình ảnh tuyệt vời của các số liệu trang chính mà tôi có thể xuất sang CSV và chia sẻ với nhóm của mình.

Công cụ này giúp tôi tiết kiệm hàng giờ làm việc thủ công mà tôi có thể sử dụng để thực sự di chuyển tạo nội dung được tối ưu hóa SEO thay thế.

8. Siteliner: Công cụ phân tích SEO

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (9)

Siteliner là một công cụ kiểm tra SEO giúp tìm nội dung trùng lặp trên trang web của bạn. Duplicate Content là gì? Nội dung giống hệt với các trang web khác. Và Google phạt các trang web với nó.

Với các công cụ SEO như thế này, bạn sẽ có thể quét toàn bộ trang web của mình để tìm nội dung trùng lặp, liên kết bị hỏng, kích thước và tốc độ trang trung bình, số lượng liên kết nội bộ trên mỗi trang và hơn thế nữa.

Nó cũng so sánh trang web của bạn với mức trung bình của các trang web được kiểm tra bằng công cụ này để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của mình.

Tieece Gordon, một nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm tại Kumo Digital khuyên dùng công cụ SEO Siteliner. Anh chia sẻ, “ Siteliner là một trong những công cụ SEO của tôi mỗi khi tôi được giới thiệu một trang web mới. Xác định và khắc phục các sự cố tiềm ẩn gần như tự động cải thiện chất lượng và giá trị, giảm tình trạng ăn thịt từ khóa và thêm bối cảnh vào một trang cụ thể nếu được thực hiện chính xác, đó là toàn bộ lý do sử dụng công cụ này.

Đối với một công cụ miễn phí (phiên bản trả phí cung cấp nhiều hơn) để cung cấp khả năng kiểm tra các cấp độ trùng lặp, cũng như các liên kết bị hỏng và lý do bất kỳ trang nào bị bỏ qua (robot, noindex, v.v.), tuy nhiên, không thể có khiếu nại nào cả.

Tính năng chính ở đây, mà Siteliner làm tốt hơn bất kỳ thứ gì khác mà tôi gặp, là bảng Nội dung trùng lặp. Nó đơn giản và dễ dàng đưa ra URL, kết hợp các từ, tỷ lệ phần trăm và trang. Và bởi vì nó đủ thông minh để bỏ qua các trang có thẻ noindex, nên đặt cược an toàn rằng phần lớn hiển thị phần trăm cao cần phải được xử lý.

Tôi đã thấy rất nhiều trang web thương mại điện tử dựa trên mô tả của nhà sản xuất, trang web dịch vụ muốn nhắm mục tiêu đến nhiều khu vực có cùng văn bản và trang web với các trang đơn giản – đôi khi cũng là sự kết hợp của các trang này.

Tôi đã thấy rằng việc thêm nội dung có giá trị và độc đáo đã thấy thứ hạng và lần lượt, các phiên và chuyển đổi tăng vọt cho khách hàng. Tất cả những điều này đã bắt nguồn từ Siteliner. Nó có thể không phải là phần mềm khiêu vũ, toàn hát, cấp độ doanh nghiệp hứa hẹn với thế giới nhưng sự đơn giản của nó là hoàn hảo.”

9. Keywords Everywhere: SEO Keyword Tool

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (3)

Keywords Everywhere là một tiện ích mở rộng SEO tuyệt vời khác, tổng hợp dữ liệu từ nhiều công cụ SEO khác nhau như Google Analytics , Search Console, Google Trends và hơn thế nữa để giúp bạn tìm các từ khóa tốt nhất để xếp hạng.

Họ sử dụng kết hợp các công cụ SEO miễn phí để đơn giản hóa quá trình xác định các từ khóa tốt nhất cho trang web của bạn. Vì vậy, thay vì đi qua một số trang web mỗi ngày, bạn có thể sử dụng một công cụ này để tiết kiệm cho bạn một lượng lớn thời gian mỗi ngày.

Eagan Heath, Chủ sở hữu của Get Found Madison , là một fan hâm mộ lớn của công cụ SEO Keywords Everywhere mở rộng Chrome. Anh ấy chia sẻ, nó cho phép cả tôi và khách hàng của tôi thấy khối lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng của Mỹ ngay trên Google, rất phù hợp để lên ý tưởng cho chủ đề blog.

Nó cũng cho phép bạn tải lên hàng loạt danh sách từ khóa và xem dữ liệu mà Google hiện ẩn sau các phạm vi khổng lồ trừ khi bạn trả tiền cho Google AdWords. Giá trị không thể tin được cho một công cụ miễn phí!

10. Majestic – Công cụ SEO tiếp thị

10 công cụ SEO hữu ích mà các chuyên gia SEO khuyên dùng (1)

Majestic là một trong những công cụ SEO tiếp thị tốt nhất

Theo các chuyên gia, Majestic là một trong những công cụ SEO tiếp thị tốt nhất. Nó có vô số tính năng hữu ích như The Majestic Million cho phép bạn xem thứ hạng của hàng triệu trang web hàng đầu. Trang web của bạn đã thực hiện việc cắt giảm? Tính năng Site Explorer cho phép bạn dễ dàng xem tổng quan chung về cửa hàng trực tuyến của bạn và số lượng backlink bạn có. Nó cũng hoạt động như một công cụ từ khóa SEO cho phép bạn tìm các từ khóa tốt nhất để xếp hạng trong khi cũng có các tính năng hướng đến so sánh trang web và theo dõi thứ hạng của bạn.

Ryan Scollon, Chuyên gia tư vấn SEO tại RyanScollon.co.uk khuyên dùng công cụ SEO Majestic. Anh nói, công cụ SEO yêu thích của tôi là Majestic, với tính năng chính cho phép bạn kiểm tra các backlink của trang web mà bạn chỉ định. Tính năng yêu thích của tôi là khả năng thêm trang web của khách hàng của riêng bạn và một loạt các đối thủ cạnh tranh, cho phép bạn dễ dàng so sánh một loạt các số liệu SEO như lưu lượng tin cậy, số lượng tên miền giới thiệu và số lượng backlink bên ngoài. Nó không chỉ giúp chúng tôi hiểu được các điểm yếu mà còn cung cấp một bảng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ với khách hàng của mình, để họ cũng có thể hiểu được các vấn đề và cách họ xếp chồng lên các đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi cũng sử dụng Majestic để kiểm tra các backlink của đối thủ cạnh tranh, vì đôi khi chúng tôi có thể tìm thấy một số cơ hội dễ dàng để giải quyết trước khi chuyển sang các chiến thuật xây dựng liên kết khác.