10 điều cần biết khi thiết kế web di động phần 1

10-dieu-can-biet-khi-thiet-ke-web-di-dong

Làm thế nào để xây dựng một trang web hoạt động hiệu quả trên thiết bị di động? Qua một cuộc khảo sát với người dùng di động gần đây, Google đưa ra 10 yếu tố cơ bản khiến người tiêu dùng sẽ yêu thích và lựa chọn một trang web di động
Theo hãng nghiên cứu thị trường eMarketer ước tính, tiền chi tiêu cho quảng cáo trên di động (Mobile ads) như smartphone, tablet sẽ mang lại lợi nhuận 32,71 tỷ USD trên toàn cầu, tăng nhanh hơn so với nhiều nhận định từ các chuyên gia trên toàn cầu. Trong khi đó, Forrester Research cũng chỉ ra rằng, Mobile Ads sẽ chiếm 40% tổng lợi nhuân quảng cáo hiển thị trực tuyến từ nay cho đến năm 2019.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam lại chưa thực sự quan tâm , ngay tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng smartphone đã tăng gần gấp đôi trong vòng một năm, từ 20% (2013) lên 36%(2014). Và cứ mỗi một người sử dụng smartphone họ sẽ trở thành một khách hàng rất tiềm năng. Có đến 92% người dùng sử dụng smartphone như một công cụ tìm kiếm hữu ích. Đặc biệt, tỷ lệ xem video trên điện thoại chiếm đến 78% – một tỷ lệ cao nhất thế giới hiện nay.

10 dieu can biet khi thiet ke web di dong

Việc không có hoặc có một trang web không tiện dụng và hấp dẫn cũng không khác nào tạo ra cánh cửa ngăn cách với khách hàng. Hơn hai phần ba người dùng cho biết có xu hướng mua hàng ở những trang web có giao diện di động tiện dụng. Vì thế, nếu trang web không thực sự hấp dẫn, thì việc đánh mất khách hàng là điều dễ hiểu.
Vậy muốn xây dựng một trang web hoạt động hiệu quả trên thiết bị di động, giải pháp tối ưu là gì? Dưới đây là 10 điều cần biết khi thiết kế web di động khiến khách hàng yêu thích và lựa chọn:

10 dieu can biet khi thiet ke web di dong

1. Ưu tiên những yếu tố quan trọng

Thiết bị di động luôn sẵn sàng để hoàn tất mọi thao tác. Người sử dụng di động dễ bỏ qua những món hàng trong danh mục, nên hãy đặt lời kêu gọi mua hàng tại nơi người dùng dễ thấy nhất.

2. Đừng để thông tin khuyến mãi gây trở ngại

Khách hàng truy cập vào trang web dành cho thiết bị di động khi họ đã có ý định rõ ràng sẽ làm gì. Vì vậy, hãy bảo đảm các thông tin khuyến mãi không gây cản trở thao tác của khách hàng.

10 dieu can biet khi thiet ke web di dong

3. Đừng chơi trò trốn tìm

Khách hàng tìm kiếm một thông tin cụ thể nào đó bằng công cụ tìm kiếm có sẵn trên web và sẽ rời khỏi trang nhanh chóng nếu không có được thông tin cần thiết. Chính vì thế, thanh tìm kiếm nên là một trong những phần cần quan tâm đầu tiên khi xây dựng giao diện web trên thiết bị di động.

10 dieu can biet khi thiet ke web di dong

4. Sử dụng chức năng bộ lọc để giảm rắc rối

Không gian trên thiết bị di động tương đối hạn chế. Vì thế, quá nhiều kết quả tìm kiếm có thể khiến khách hàng bị rối. Trang bị bộ lọc kết quả sẽ giúp quản lý việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

10 dieu can biet khi thiet ke web di dong

5. Thân thiện với khách hàng mới

Bị ép phải đăng ký có thể khiến khách hàng từ chối mua hàng. Điều này càng chính xác nếu như thương hiệu của bạn còn xa lạ.