4 thuật toán Google quan trọng: Google Panda, Google Penguin, Google Penalty, Google Sandbox – Trong phần này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về 4 thuật toán quan trọng nhất của Google : Google Panda, Google Penguin, Google Penalty, Google Sandbox.

UPDATE THUẬT TOÁN GOOGLE NĂM 2020

Ngày 21/12, sự kiện “Google Update 2019” được tổ chức với 4 chủ đề chính dành cho các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến hoạt động marketing trên Google.

Nội dung được thiết kế đi từ Xây dựng Traffic cho tới tối ưu khách hàng trước, sau bán hàng, gồm có:

 1. SEO 2018 – 2019
 2. Google Ads 2018 – 2019
 3. Tối ưu chuyển đổi Landing Page
 4. Automation Marketing

Sự kiện thu hút hơn 400 cá nhân, doanh nghiệp tham dự được tổ chức tại Nhà hát Star Galaxy – Hà Nội.

Các vấn đề và xu hướng được cập nhật trong sự kiện bao gồm:

1. SEO

Được tổng hợp từ gần 80 thay đổi trong thuật toán tìm kiếm của Google 2018, mở đầu sự kiện là những nghiên cứu về RankBrain, về công nghệ “Word2vec”, Deep Content, và đặt biệt là UX Signals.

Đây là những yếu tố tác động rất mới đến thuật toán hiện nay của Google khiến mọi SEOer phải thay đổi dần tư duy của mình và làm quen dần với tư duy SEO Không Backlink.

Có thể hiểu như sau:

– RankBrain là thuật toán trí tuệ nhân tạo mà Google đã sử dụng để tiên đoán văn bản và hiểu được ngữ cảnh từ khóa tốt hơn, từ đó đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Google sẽ không chỉ đơn giản là lấy thông tin từ các website mà còn dự báo nhu cầu thông tin của từng người dùng và đưa ra đáp án tốt nhất, dựa trên hiểu biết của Google về lĩnh vực đó (thông qua mọi nguồn tin trên Internet).

– Chính vì RankBrain, người làm nội dung nói chung và làm SEO nói riêng cần tìm hiểu sâu hơn về Deep Content. Tìm hiểu cách tạo ra một nội dung có chiều sâu cung cấp nhiều dữ liệu để AI của Google có thể phân tích ngữ cảnh và tiên đoán văn bản tốt hơn.

– Trong thuật toán RankBrain còn có 1 khía cạnh về UX Signals, đây là tiêu chí mới để Google đánh giá xếp hạng kết quả nhanh hơn.

2. Google Ads (Google AdWords)

Nền tảng quảng cáo của Google cũng trải qua 1 năm biến động nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với 59 update cho tới tháng 11/2018. Có 5 thay đổi chính mà các doanh nghiệp cần biết:

Audience: Trong kỷ nguyên Digital, người dùng có hành trình, hành vi phức tạp hơn rất nhiều. Chúng ta không còn đơn giản là dự đoán được hành trình khách hàng theo các mô hình kinh điển (AIDA, See-think-do-care) mà cần tới sự hỗ trợ của các công nghệ Machine Learning, AI. Với 7 sản phẩm cùng hơn 1 tỷ người dùng, Google có Data cực lớn, đa dạng và quan trọng là các tín hiệu “thời gian thực”. Không chỉ là những dữ liệu cơ bản như tuổi, giới tính, sở thích, giờ đây Google hiểu rõ ràng một user Là Ai, Ở Đâu, Muốn Gì, Đang Làm Gì. Dữ liệu thời gian thực của Google có khả năng phân tích 70 triệu tín hiệu trong 100ml giây, kết hợp với dữ liệu mẫu và dữ liệu lịch sử của người dùng để đánh giá đâu là sở thích dài hạn, đâu là ý định nhất thời. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng đúng thời điểm cần thiết để thúc đẩy việc ra quyết định.

Machine Learning & Smart Bidding: Với hàng trăm tín hiệu khác nhau từ mỗi người dùng, việc bid giá thủ cộng trước đây sẽ dần không còn phù hợp. Không chỉ bid giá theo thời gian, thiết bị, địa điểm, giờ đây chúng ta còn cần bid giá dựa vào ý định của người dùng với rất nhiều biến số khác nhau. Với sự giúp sức của máy học nâng cao thu thập bộ tín hiệu đa dạng, hệ thống đấu giá tự động thông minh của Google sẽ giúp doanh nghiệp đấu giá theo thời gian thực với từng người dùng để mang lại hiệu quả mong muốn (đấu giá theo CPA, ROAS…), có khả năng sinh ra đơn hàng ngay cả với quảng cáo Banner, Video. Đây là điều mà chúng ta sẽ không thể làm thủ công.

Google Shopping: Đây là loại quảng cáo mới từ Google và đang rất được quan tâm trong năm 2018. Khi mà quảng cáo tìm kiếm giúp doanh nghiệp nhắm tới đúng người tìm với quảng cáo phù hợp thì Google Shopping còn mạnh mẽ hơn thế khi giúp chúng ta quảng cáo Đúng sản phẩm, Đúng giá bán được hiển thị, Đúng tình trạng kho hàng (hết hay còn), Đạt mục tiêu lợi nhuận… Vì vậy dù so sánh thì CPC của Google Shopping có vẻ cao hơn Google Search Ads nhưng hiệu quả lại cao hơn nhiều.

YouTube for Action: Ngoài ứng dụng Smart Bidding có khả năng giúp quảng cáo Video tìm tới đúng đối tượng, đúng thời điểm hơn để tạo ra hiệu quả (action) tốt hơn, các định dạng mới của quảng cáo YouTube 2018 cũng được bổ sung nhiều tính năng hơn, đặc biệt là các CTA để người dùng từ ấn tượng với Video nhanh chóng chuyển qua giai đoạn Action/Conversion. Giờ đây quảng cáo YouTube cũng có khả năng tạo ra chuyển đổi cao hơn khi cho phép quảng cáo tiếp cận người đã tìm kiếm các từ khóa liên quan trước đó (YouTube Custom Intent Audiences).

Hãy lưu ý, lượng tìm kiếm trên YouTube với nhiều sản phẩm/dịch vụ thậm chí nhiều gấp 3 lượng tìm kiếm trên Google.

Mobile: Kỷ nguyên Mobile First đã diễn ra từ lâu rồi chứ không còn là xu hướng nữa. Theo thống kê của Google, có tới 70% traffic đến với website hiện tại là từ Mobile. Google Ads cũng nhanh chóng cập nhật các yếu tố Mobile cho công cụ của mình: các chỉ số tối ưu tốc độ mobile, báo cáo AMP… đã được update trong tài khoản quảng cáo – cho thấy ưu tiên đối với website có trải nghiệm Mobile.

Trong khi đó, rất nhiều Doanh Nghiệp khi thiết kế website chỉ quan tâm tới giao diện trên desktop.

Và vấn đề cuối, vấn đề cốt lõi để ứng dụng toàn bộ những cập nhật trên đó là conversion tracking (đo lường chuyển đổi trên website). Chúng ta chỉ có thể ứng dụng được các cập nhật mạnh mẽ từ Google Ads nếu website có đo chuyển đổi (mua hàng, chát, call…). Đây là cơ sở để Google Machine Learning hoạt động tốt với Smart Bidding.

Qua đó, chúng tôi cho rằng chủ đề chính 2019 của Google Ads mà chúng tôi sẽ theo đuổi đó là Conversion Tracking và tối ưu Conversion.

3. Landing Page

Chủ đề không mới, nhưng sâu sắc về tối ưu Landing Page mang tới cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề tối ưu chuyển đổi (thu hút Lead, bán hàng, chuyển trang)

Content: Tập chung vào tối ưu nội dung Landing Page ngắn gọn, vừa đủ để thôi thúc hành động chuyển đổi, theo từng mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Thiết kế Landing Page: Đây là vấn đề tương đối mới mẻ với Việt Nam. Nguyên tắc của thiết kế landing page là A/B Test. Chúng ta không thể biết chắc đâu là một thiết kế hay nội dung tốt, cần tạo ra nhiều phiên bản và sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để thử nghiệm hiệu quả giữa các phiên bản Landing Page (optimizely.com; google.com/analytics/optimize). Cũng cần có cái nhìn sâu hơn về hành vi người dùng trên Landing Page để liên tục điều chỉnh (heatmap.me;mouseflow.com; hotjar.com; crazyegg.com)

Speed: Tối ưu tốc độ là vấn đề cốt lõi mà chúng ta đã nói tới rất nhiều nhưng… chưa làm. Bình Nguyễn đã chia sẻ khá nhiều những chú ý cơ bản để có 1 landing có tốc độ tốt: sử dụng ảnh dung lượng nhỏ, tối đa 2 font chữ, ứng dụng Lazy Load…)

Ứng dụng Apps để tăng khả năng lương tác của khách hàng trên Landing Page như Popup, Slide Box, Sticky, Header – Footer Bar, Live chat… Phần này khá thú vị, có nhiều hơn rất nhiều những gì mà chúng ta nghĩ về các ứng dụng tương tác.

4. Automation

Không chỉ đơn thuần là các lý thuyết, khán giả đã thấy được sức mạnh thực sự của Automation khi những kỹ thuật thực sự để thu hút người dùng được trình diễn, sau đó sử dụng các công cụ tích hợp đa dạng để phân loại, Siêu Cá Nhân Hóa Người dùng nhằm đưa ra những thông điệp (qua quảng cáo, Landing Page, Email) chính xác tới từng người dùng.

Automation thực sự rất khó. Điều khó đầu tiên mà tất cả khán giả đều cảm nhận được đó là cần có hiểu biết sâu sắc từ doanh nghiệp đối với người dùng của mình để dự đoán hành trình chi tiết của khách hàng tư khi bắt đầu tiếp cận doanh nghiệp, tới lúc mua hàng và thậm chí là ngay cả sau khi mua hàng.

Hiểu dữ liệu người dùng sẽ giúp doanh nghiệp phân loại người dùng chi tiết hơn, từ đó có những ứng xử phù hợp nhằm tương tác với khách hàng từ giai đoạn tiềm năng, tới giai đoạn xem xét, mua hàng và tái mua.

Automation là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng lôi kéo traffic chính xác, tối ưu trang đích chi tiết, sử dụng tốt các CTA trên Landing page, cho tới sử dụng bài bản các công cụ Email Marketing nhằm đo lường các trigger cụ thể để đưa thông điệp được cá nhân hóa sâu tới mỗi người dùng.

Phần này rất khó để tóm tắt lại, tôi sẽ kể cho các bạn câu chuyện dễ hiểu: “Hãy đăng ký 1 tài khoản trên Agoda với email bạn hay sử dụng. Hoạt động tích cực trên website mà không cần đặt phòng khách sạn. Ngày hôm sau hãy quay trở lại website Agoda, không cần thiết phải login, thử tìm kiếm và xem xét một khách sạn 5 sao tại địa phương khác và thoát khỏi Agoda. Chắc chắn bạn sẽ nhận được email kiểu như “Chào Đạt, bạn đang chuẩn bị đi TP HCM? Sau đây là 500 khách sạn đang có khuyến mãi tốt nhất” hoặc “Chào Đạt, khách sạn ABC bạn vừa xem có giá giảm 500.000, chỉ còn xyz vnd, với mã khuyến mãi dành riêng cho bạn”.

Automation rất khó bởi đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về nhiều vấn đề một lúc. Nhưng chắc chắn nếu sử dụng được Automation, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng dẫn đầu.

Trên đây là ghi lại nhanh từ sự kiện. Sẽ có rất nhiều điều mà doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm hiểu, ứng dụng, nếu 2019 bạn không muốn nhanh chóng… tụt hậu. Sự thay đổi của kỷ nguyên số là cực kỳ nhanh và không dành cho những ai muốn nghỉ ngơi.

Có thể tóm tắt 10 ý mà doanh nghiệp cần lưu tâm:

 1. Tạo ra Deep Content phục vụ thuật toán RankBrain – thuật toán quan trọng thứ 3 của Google. Một trong những yếu tố chính trong phương pháp Seo Verify
 2. Chịu khó tìm hiểu về UX Signals tác động thế nào đến các kết quả tìm kiếm.
 3. Hãy tìm hiểu sâu/kỹ hơn về khách hàng thực sự của doanh nghiệp để có phương án nhắm mục tiêu cũng như tạo nội dung chính xác hơn.
 4. Sử dụng tính năng “Smart Bidding” trong Google Ads để phân phối quảng cáo tối ưu hơn, linh hoạt hơn
 5. Hãy sử dụng Google Shopping
 6. Tìm hiểu về YouTube For Action để bán hàng. Hãy chiếm kênh YouTube càng sớm càng tốt.
 7. Cài đặt Conversion để cung cấp nhiều dữ liệu để bộ máy Machine Learning của Google phân tích và tạo ra tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp tự động.
 8. Biết cách sử dụng Landing page hiệu quả hơn trong các chiến dịch Digital Marketing.
 9. Tìm hiểu về các kỹ thuật tối ưu chuyển đổi Landing Page, đây là một chủ đề vừa rộng vừa sâu.
 10. Bắt đầu tìm hiểu về Automation Marketing. Dự đoán 2020 nếu doanh nghiệp của bạn vẫn chưa thể sử dụng Automation thì bạn đang nhường sân cho đối thủ.

Hãy luôn luôn sẵn sàng thay đổi trong cuộc chơi digital, nếu bạn không muốn mình bị đối thủ bỏ xa.

Sự kiện Google Update 2019 mở đầu cho các chuỗi sự kiện về Digital Marketing, Google,… từ SEONGON và SEVA và sự tham gia của các chuyên gia như Bình Nguyễn (ladipage) và Tình Nguyễn (Asia Mar Tech Group).

 

1/ Google Panda:

4 thuật toán quan trọng nhất của Google
4 thuật toán quan trọng nhất của Google

Là tên của một hệ thống thuật toán Google, để thay đổi kết quả tìm kiếm các Website trên trang công cụ tìm kiếm.

Khi Google Panda mới ban hành và cập nhật thì Google đã nhận được hàng trăm nghìn email khiếu nại từ các website về việc họ bị ảnh hưởng bởi kết quả tìm kiếm thay đổi. Họ giải thích rằng tất cả là nhằm đưa đến những kết quả có lợi cho người dùng và đã đưa ra 23 luận điểm đánh giá cho một website chất lượng.

Google panda Xuất hiện từ tháng 2 năm 2011 và đến nay được update qua 18 phiên bản khác nhau (mới nhất là panda 3).

Google panda sẽ loại bỏ những trang có nội dung rác, chất lượng thấp

Panda sẽ lọc các trang có tỷ lệ Bounce rate cao (tỷ lệ thoát)

Panda xét tỉ lệ khách hàng quay trở lại

Panda xét thêm thời gian online trên website

Cách để tránh google panda:

Tăng chỉ số crawl rates (nằm trong webmastertool)

Đảm bảo cấp độ liên kết sâu

Chỉnh sửa những nội dung có giá trị thấp/ trùng lặp

Tránh trùng lặp title và description

Tăng các liên kết nội bộ trong web

Giảm chỉ số Bounce rate

Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại

Tăng tỷ lệ CTR đến từ search engine

Lấy back link chất lượng cao

2/ Google penguin:

 4 thuật toán quan trọng nhất của Google

Đánh vào website có chất lượng link thấp

– Là tên gọi cho một (hệ thống) thuật toán của Google thường xuyên được cập nhật, lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012

Thuật toán này nhằm giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đối với những trang web vi phạm hướng dẫn quản trị trang web của Google bằng cách sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen – như nhồi từ khoá, che đậy, spam liên kết, nội dung trùng lặp, và những yếu tố khác. Mục tiêu chiến lược Google penguin là để đẩy các trang web chất lượng cao hơn ở top trên, trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đến nay mới update đến phiên bản 3

Google Penguin 1: 24/04/2012. Mức độ ảnh hưởng 3,1%.

Google Penguin 2: 26/05/2012 (Sau khoảng hơn 1 tháng). Ảnh hưởng 0,1%.

Google Penguin 3: 05/10/2012 (Sau khoảng gần 5 tháng). Ảnh hưởng 0,3%.

Google Penguin 4: 23/9/2016 đây là lần cập nhật gần nhất của Google cho đến thời điểm hiện tại. 

 

Xử phạt website có back link chất lượng thấp

Lọc các trang có nhiều anchortext giống nhau

Ưu tiên các back link cùng chủ đề

Cách để tránh Google penguin

Đa dạng hóa anchortext

Sử dụng thêm full url

Không spam link trên diễn đàn (nếu lấy link thì phải chọn trang có page rank cao, tự làm bằng tay không dùng phần mềm và đảo nội dung khác nhau)

Nên sử dụng link từ social, bookmarking, web 2.0

Ưu tiên link cùng ngành nghề

Loại bớt liên kết chất lượng thấp

3/ Google penalty:

Google penalty bao gồm 3 hình phạt:

Trừ 30 bậc

Trừ 950 bậc

Loại bỏ index

Những hiện tượng của Google Penalty:

Rớt traffic một cách tàn nhẫn, có thể ngày hôm trước bạn có traffic từ SE là 1000 visits, nhưng hôm sau chỉ còn 10 mà thôi. Và việc giảm traffic này sẽ kéo dài lê thê, nếu không biết cách khắc phục thì chắc sẽ tiêu luôn một kênh traffic ngon lành như Google.

Không index trên Google (Index = 0). Có thể dùng query sau để kiểm tra: site:yourdomain. Bạn sẽ thấy số lượng link site bác trên Google giảm đáng kể.

Rớt PR, đây cũng là một hiện tượng thấy rõ. Nhưng việc không index, rớt PR hay thậm chí là “ban” luôn cả domain chỉ được áp dụng cho những trường hợp phạm luật quá đáng.

Tốc độ crawl nội dung site của bạn cũng giảm đi. Thay vì hồi đó chỉ 5 phút là có, nhưng giờ thì nửa ngày, thậm chí hoặc hơn.

Những nguyên nhân dẫn đến Google Penalty:

Nguyên nhân chính yếu đó là bạn đã vi phạm những điều khoản của Google. Đầu tiên hãy đọc kĩ lại Google Webmaster Guideline, hay thậm chí là học thuộc lòng luôn nếu như muốn sống lâu với nghề QCTT này. Sau đây là vài nguyên nhân thường gặp được nhiều người trên mạng chia sẻ:

Link tới những site bị ban: Ai cũng biết càng có nhiều backlink tới site mình thì càng tốt. Và xuất hiện việc trao đổi link, link qua link lại. Nhưng tiếc là khi bạn link tới một site bị Google đưa vào blacklist thì bạn sẽ bị chụp mũ là đồng phạm (google nghĩ thế, mình phải chịu thôi). Do đó lần sau nên cẩn thận việc link tới site khác. Có thể dùng những trang trên mạng để kiểm tra xem site cần link tới có tốt hay không. (search với keyword: bad neighborhood để tìm các dịch vụ trên) hay kiểm tra bằng tay với vài thủ thuật đơn giản sau:

 • Site đó có liên quan tới nội dung xấu mà Google cấm không như khiêu dâm, bạo lực, ma túy, phần mềm lậu…
 • Trang mà bạn link tới có số lượng link là bao nhiêu? Nếu trên 100 thì đồng nghĩa với việc Google đánh giá site đó là link farm. Do đó nên cẩn thận với việc submit link vào các directory nhé.
 • Site đó có chơi trò redirect ko? Cái này vẫn còn tranh cải nhiều lắm, có người nói có, có người nói ko. Nhưng thôi, tốt nhất thì ko nên chơi kẻo vác họa vào thân

Gửi những query tự động lên Google: cái này thì chắc có nhiều người từng làm vì nghĩ rằng nó ko có chuyện gì nghiêm trọng. Một cách đơn giản là viết những cái link có dạng www.google.com/search?q=… hay là đối với blogger thì cũng có kiểu viết na ná, youtube thì cũng có kiểu na ná (vì các dịch vụ của google đều tuân theo chuẩn viết truyền data qua URL của nó) và bạn để những link đó trên site của mình. Với ý nghĩ thật đơn giản là khi người dùng click vào thì họ sẽ được dẫn thẳng đến trang result kết quả của google. Nhưng google ko nghĩ vậy, nó nghĩ đó là hành động làm hao tổn tài nguyên máy tính của nó. Một cách khác, đây là cách của mình là dùng phần mềm để query trực tiếp lên Google để lấy kết quả về. Và thường thì có quá nhiều query trong 1 thời gian ngắn, Google sẽ ban access IP của bạn, mỗi khi search, bạn phải gõ mã chứng thực để được thấy kết quả! Và một query chết người là site:yourdomain

Hidden text / hidden links: Mặc dù bạn dùng hidden text và hidden links, nhưng ko có mục đích là đánh lừa SE. Mình chỉ muốn tạo ra những menu popup khi trỏ chuột vào một link như Kontera vậy. Do đó để text và link vào 1 cái DIV ẩn và chờ sự kiện trỏ chuột thì dùng javascript để show lên. Nhưng đó là vi phạm trầm trọng Google Webmaster Guideline rồi. Lần sau muốn thử vài hiệu ứng với javascript thì nên đọc kĩ code đó, xem có ẩn text hay links không.

Tạo backlink xấu: ai làm webmaster mà không ham backlink, nhưng nên xem xét kĩ lại cách tạo nó ra như thế nào. Đối với Google, một link tốt là khi nội dung bài của bạn tốt, người khác thấy thích, muốn chia sẻ mọi người nên link tới bài viết của bạn.

Vài yếu tố để đánh giá tốt 1 link là:

+Backlink mà thôi, reciprocal link thì dễ bị chụp mũ lắm

+Link vào trang con, ví dụ: vuacuagai.com/a.html bao giờ cũng tốt hơn là link tới trang chủ. Do đó đi spam ở mấy diễn đàn mà dùng trang chủ thì cũng chẳng có ích lợi SEO bao nhiêu.

+Dofollow link, nếu kiếm link nofollow thì không có nhiều ý nghĩa?

+Page mà chứa backlink đừng có nhiều quá 100 link, vì sẽ bị chụp mũ là link farm.

Một số link xấu nên tránh khi tạo links:

+Reciprocal link, né cái này càng nhiều càng tốt. Và đừng trao đổi link nữa, chẳng có ích lợi gì.

+Crossing link: lập ra hàng đống site để nó link qua link lại.

+Link bậy link bạ: ví dụ site bạn nội dung về trẻ em mà bạn link tới những site đồ chơi người lớn PR=6, PR=7 thì tréo ngoe rồi và cũng bị xử đẹp luôn đấy. Chỉ link tới những site có nội dung gần gũi với site của bạn, đừng ham vài cái link mà bị ảnh hưởng.

+Mua links, bán link: PR sẽ bị giảm, traffic cũng rớt theo. Google ko ưa kiểu mua bán link này. Nếu site của bạn có, thì nên remove đi, hoặc phải thông báo cho Google biết đó là paid link. Vào Google Webmaster Tool để report.

On-site SEO bấy nhầy: đừng spam keyword quá đáng. Chỉ nên đặt keyword ở những chỗ trọng yếu, chứ đừng viết chỗ nào cũng gặp keyword. Google sẽ nghĩ bạn đang làm mù màu mấy con bot của nó và nó có hành động thích đáng. Chỉ đặt keyword ở tiêu đề, url, đoạn paragraph

đầu tiên, nếu có image thì tên image nên chứa keyword, alt trong tag img nên chứa keyword, meta description có thể chứa keyword.

4/ Google Sand Box

Sandbox là một cơ chế của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những site mới, những site không được tin tưởng. Hay nói đúng hơn nó là một bộ lọc của

Google ra đời để ngăn chặn những website phát triển không tự nhiên, loại bớt kết quả spam và loại bớt kết quả thiếu sự tin tưởng

Tại sao Google lại sử dụng Sandbox?

Thực tế thì không ai có thể biết chắc rằng Google có sử dụng Sandbox hay không. Các SEOer thường cảm nhận hiệu ứng Sandbox trong quá trình thực hiện SEO. Nhưng nếu có thì đây là một điều tốt vì với bộ lọc này Google có thể loại bớt những kết quả không tự nhiên, những kết quả mang tính chất spam và thiếu độ tin tưởng. Có như vậy, các kết quả tìm kiếm của Google sẽ chính xác và có ích hơn cho người dùng.

Những dấu hiệu bị Google Sandbox

Như các bạn biết Google rất thích những nội dung mới (không copy của người khác) do đó việc những trang web mới ra đời mà có số bài viết cực khủng thì sẽ bị google để ý, mà chắc chắn những nội dung này do 1 công cụ gì đó tạo ra. Những trường hợp dễ bị google sandbox:

Autoblog (blog tự động lấy bài) hoàn toàn rập khuôn rất dễ bị để ý

Nội dung kém chất lượng (quảng cáo còn nhiều nội dung)

Duplicate content-Trùng lặp nội dung quá nhiều các bài viết có chung cấu trúc URL,title…

Xây dựng backlink quá nhanh trong khi site vẫn chưa có gì

Không tuân thủ chính sách của Google

Cách thoát khỏi Google Sandbox

Cách đơn giản nhất để thoát khỏi Google Sandbox là “trust” and “authority” (tức là độ tin cậy và độ phổ biến) chỉ việc bỏ các hành vi phát triển web không tự nhiên và tăng độ tin cậy và phổ biến đối với những URL bị phạt này thì bạn sẽ rút ngắn được thời gian trong sandbox.

nguồn: atpsoftware