Thomas C. Corley, tác giả của cuốn sách “Rich Habits”, đã có những phát hiện mang tính đột phá khi tiến hành nhiên cứu về thói quen của hơn 233 triệu phú tự lập, những người đã khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng. Ông nhận thấy rằng, gần như tất cả những triệu phú đó đều thành công nhờ những thói quen mà họ đã học được chủ yếu từ cha mẹ hoặc những đàn anh, đàn chị giàu kinh nghiệm đi trước.

5-bi-mat-kinh-dien-giup-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-tay-trang

Corley cũng nghĩ rằng đó là những bí mật cần phải được chia sẻ với tất cả mọi người. Do đó, ông đã viết cuốn sách giới thiệu về hơn 300 thói quen thường xuyên gặp ở người giàu, và dưới đây là một vài trong số chúng.

Họ tạo ra nhiều dòng thu nhập

Xuất phát từ hai bàn tay trắng, các triệu phú tự lập không chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất, bởi như thế sẽ không thể tạo ra đủ nguồn vốn lưu động cho sự phát triển. Thay vào đó, 65% trong số họ đã tạo ra nhiều dòng thu nhập từ ba dòng trở lên.

5-bi-mat-kinh-dien-giup-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-tay-trang (2)

Việc đa dạng hóa nguồn thu nhập cho phép bạn tự tin vượt qua các thời kỳ “suy thoái kinh tế” mà luôn luôn xảy ra trong cuộc sống. Trong khi nếu bị hạn chế về mặt này thì nguồn thu nhập duy nhất của bạn có thể sẽ bị tác động theo một cách tiêu cực nào đó.

Họ thiết lập giấc mơ trước khi thiết lập mục tiêu của mình

Thiết lập giấc mơ là việc bạn xác định rõ ràng điều mình mong muốn. Theo nghiên cứu của Thomas C. Corley thì có đến 64% các triệu phú tự lập đã luôn theo đuổi một ước mơ duy nhất.

5-bi-mat-kinh-dien-giup-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-tay-trang (3)

Sau đây là quá trình giúp bạn làm được điều đó:

– Trong khoảng 500 từ, hãy viết ra những gì mà bạn mơ ước cho cuộc sống trong 10, 15 hay 20 năm nữa. Chẳng hạn như thu nhập bạn kiếm được, ngôi nhà bạn sống, chiếc xe bạn lái hay số tiền mà bạn có thể tích lũy,…

– Sử dụng những gì bạn đã vạch ra để làm nền tảng phấn đấu cho tương lai, đồng thời liệt kê ra danh sách những “điểm nhấn” quan trọng trong ước mơ đó.

Chỉ sau khi đã xác định được mong muốn hay ước mơ của mình thì bạn mới có thể bắt đầu quá trình thiết lập mục tiêu. Khoảng 55% các triệu phú tự lập đều hình thành kế hoạch phát triển của họ dựa trên nền tảng những kỳ vọng trong cuộc sống.

keep dreaming

Theo đó, bạn cần phải tự hỏi mình hai câu hỏi:

Câu hỏi 1: Tôi cần phải làm gì, tham gia vào những hoạt động gì để biến ước mơ trở thành sự thật?

Câu hỏi 2: Tôi có khả năng thực hiện những hoạt động gì? Tôi có những kỹ năng và kiến thức cần thiết nào?

Thực tế thì muốn thành công, trước hết bạn nên vẽ ra một bức tranh những gì mình cần trong cuộc sống, mong muốn nó mỗi ngày, thiết lập các mục tiêu cụ thể xung quanh những ước mơ đó và sau cùng là HÀNH ĐỘNG để theo đuổi chúng.

Họ luôn tránh việc lãng phí thời gian của mình

Hầu hết mọi người đều nghĩ về rủi ro khi đầu tư tài chính, chẳng hạn như: đầu tư tiền vào một doanh nghiệp mới; đầu tư tiền vào chứng khoán, quỹ tương hỗ, trái phiếu,…; chơi xổ số, cờ bạc hoặc cho ai đó vay tiền,… . Nhưng những rủi ro tài chính không phải là nguy cơ lớn nhất, bởi bạn luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, và tiền có thể được bù đắp.

5-bi-mat-kinh-dien-giup-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-tay-trang (5)

Thay vào đó, bạn nên nghĩ đến việc mình đầu tư những thứ mà thậm chí là không được hoàn lại, đó là thời gian. Thời gian không bao giờ được trả lại hay được gia hạn thêm, mà mỗi một giây trôi qua là bạn mất nó mãi mãi. Do đó, đừng quá lãng phí thời gian của bạn vào các hoạt động như ngồi trước TV, lướt facebook, xem Youtube, đến quán bar, hay thậm chí là nằm trên giường và nhiều hoạt động phi sản xuất khác.

Thực tế thì thời gian cần phải được đầu tư một cách khôn ngoan trong việc theo đuổi các mục tiêu, ước mơ, hay một số mục đích chính trong cuộc sống của bạn. 67% các triệu phú tự lập ngồi xem TV dưới 1 giờ mỗi ngày và 63% cũng chỉ lên internet giải trí ít hơn 1 giờ. Phần lớn thời gian còn lại trong ngày, họ dành để theo đuổi mục tiêu, hay tham gia vào các hoạt động tốt cho bản thân như tập thể dục chẳng hạn.

Họ luôn có ít nhất một “người thầy” trong cuộc sống

Theo nghiên cứu của Corley thì có đến 93% các nhà triệu phú tự lập đều có một “người thầy” cố vấn trong cuộc sống. Đó là những người có chuyên môn, người nổi tiếng, người giàu có, hay đơn giản là những người đàn anh, đàn chị giàu kinh nghiệm đi trước. Và kết quả cũng cho thấy 68% nói rằng việc nhận được những sự tư vấn từ họ chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của các nhà triệu phú tự lập.

5-bi-mat-kinh-dien-giup-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-tay-trang (6)

Những “người thầy” như vậy chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo một cách tích cực. Họ thường xuyên đóng góp, dạy bạn cần nên làm gì và không nên làm gì. Họ chia sẻ với bạn những sai lầm và giá trị của những bài học kinh nghiệm mà họ đã có được sau những thất bại. Học hỏi họ là cách nhanh nhất và an toàn nhất để bạn tiến đến thành công.

Họ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình

Một điều quan trọng mà bất cứ ai cũng nhận thấy và thừa nhận, đó là muốn thành công, tiên quyết là bạn không bao giờ được chùn bước hay từ bỏ trên con đường theo đuổi ước mơ của mình, cho dù có gặp muôn vàn trắc trở, khó khăn và cả những thất bại nặng nề. Đó là điều mà bất cứ một nhà triệu phú tự lập nào cũng đều đã làm được. Bởi 27% các nhà triệu phú tự lập đã từng gặp ít nhất một lần thất bại trong kinh doanh, nhưng, điều mà họ làm đó là đứng lên và tiếp tục thử lại một lần nữa.

Sự kiên trì trong việc theo đuổi ước mơ đòi hỏi phải được thực hiện mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Nếu muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải kiên trì đối mặt với nghịch cảnh một cách không ngừng nghỉ. Sự thành công đến với bất cứ nhà triệu phú nào đi lên làm giàu từ hai bàn tay trắng cũng đều do họ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

5-bi-mat-kinh-dien-giup-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-tay-trang (7)

Thực tế sẽ có rất nhiều thói quen khác nữa đã giúp các nhà triệu phú tự lập khởi nghiệp thành công, nhưng 5 thói quen trên đây là phổ biến và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.

Thói quen giàu có, nó có khả năng sai khiến hoàn cảnh của bạn trong cuộc sống. Nó là những hành động đôi khi là vô thức, có khả năng đưa bạn đến thành công, hay thậm chí là thất bại và sự tầm thường. Nó cũng có thể quyết định đến vị trí xã hội của mỗi người trong cuộc sống, giàu, nghèo hay trung lưu.

Thói quen, bạn có thể học được, cũng có thể thay đổi được nhờ chìa khóa là nhận thức và sự theo dõi mỗi ngày. Thường con người sẽ mất trung bình khoảng 66 ngày để thay đổi một thói quen xấu cũ bằng một cái mới. Khi bạn làm được điều đó, cuộc sống sẽ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Mặc dù sẽ phải mất rất nhiều thời gian, nhưng những nỗ lực của bạn là hoàn toàn có giá trị. Hãy tin vào điều đó nhé!