Từ khoá SEO đang rất phổ biến trong ngành Marketing, đặc biệt là là đối với các doanh nghiệp mới thành lập website cho riêng mình. Vậy SEO là gì, có ý nghĩa như thế nào với việc kinh doanh, khi nào bắt đầu làm SEO và không làm SEO có sao không?

Câu hỏi 1: SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn sẽ làm mọi cách để website của bạn dễ dàng được các bộ máy tìm kiếm (như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc…) tìm ra và ưu tiên hiển thị đầu tiên trên các kết quả tìm kiếm.

5-cau-hoi-pho-bien-ve-seo

Câu hỏi 2: Tại sao phải làm SEO?

Có 1 câu thành ngữ để trả lời cho câu hỏi này “Nếu khách hàng không tìm thấy bạn, họ sẽ tìm thấy đối thủ của bạn”. Giả sử bạn làm dịch vụ thiết kế website tại Bình Dương, và có hàng trăm công ty khác cũng có website như bạn. Nếu một người nào đó có nhu cầu thiết kế website tại Bình Dương, họ gõ vào Google “thiết kế website Bình Dương”. Khi bạn không làm SEO, website của bạn sẽ nằm xa tít tù mù so với các cửa hàng khác, và cơ hội bán hàng của bạn gần như là 0%!

Một thống kê cho thấy, 90% người dùng sẽ click vào 5 kết quả đầu tiên, và 70% người dùng chỉ xem trang đầu tiên trên Google. Do đó, nếu bạn lọt vào top 5, bạn sẽ có 90% cơ hội được khách hàng viếng tham website. Ngược lại, nếu bạn không SEO và rơi vào trang 2, bạn… gần như biến mất khỏi Google.

Ngay cả khi bạn không bán hàng trực tiếp trên internet, thì việc đứng vào những vị trí đầu tiên trên Google cũng chứng tỏ bạn có một thương hiệu tốt, được nhiều người quan tâm và họ sẽ nhớ về bạn tốt hơn rất nhiều so với những kết quả phía sau.

Bar chart business growth

Câu hỏi 3:Các kĩ năng của người làm SEO?

SEO là một công việc không hề đơn giản như bạn từng nghĩ. Nó đòi hỏi nhiều kĩ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, những người làm SEO thường tổ chức thành nhóm, mỗi thành viên sẽ có thế mạnh ở một lĩnh vực khác nhau để phối hợp cùng nhau, mang lại kết quả tốt nhất.

Thông thường, một nhóm/công ty SEO sẽ có những người đảm trách các nhiệm vụ SEO Mananger, SEO Specialist, Content Developer, Link Marketer. Dưới đây là những kĩ năng chính của người làm SEO (hoặc các nhiệm vụ phân công nhau):

HTML/CSS
Phân tích từ khóa
Am hiểu thị trường
Sử dụng Google Analytics
Sử dụng Webmaster Tools
Kỹ năng viết bài
Am hiểu mạng xã hội
Am hiểu các diễn đàn
Kỹ năng sử dụng diễn đàn
SEO cho WordPress/Joomla
Kỹ thuật lập trình
Cập nhật các kến thức về SEO

5-cau-hoi-pho-bien-ve-seo-4

Câu hỏi 4: Khi nào bắt đầu SEO?

SEO nên được làm ngay khi website vừa mới được xây dựng để đảm bảo rằng cấu trúc website của bạn là thân thiện nhất với Google. Hiện nay, đa số những người làm website không biết nhiều về SEO, vì vậy họ thiết kế website bằng chính kinh nghiệm của họ mà không quan tâm đến sự hỗ trợ thông minh của Google. Sau này, nếu muốn làm SEO, bạn phải bỏ ra một khoảng phí không hề nhỏ khác cho việc sửa lại cấu trúc website (khoảng 4 triệu – 10 triệu tùy quy mô website tại Bình Dương).

Có một điều quan trọng là nếu bạn làm SEO thì đối thủ của bạn cũng có thể làm. Do đó, cho dù website của bạn đã được ưu tiên hiển thị đầu tiên trên Google thì bạn vẫn phải thường xuyên làm SEO để giữ vững vị trí đó. Nếu bạn chủ quan hoặc dừng lại, thì 1 ngày nào đó, đối thủ sẽ qua mặt bạn.

5-cau-hoi-pho-bien-ve-seo-5

Câu hỏi 5:Làm sao để SEO?

SEO có 2 phần: on-page và off-page.

SEO On-page là bạn tối ưu hóa cấu trúc website, định nghĩa đầy đủ các thẻ, xây dựng sitemap hợp lý và dồi dào nội dung hữu ích.

SEO Off-page là bạn xây dựng những backlink chất lượng tốt từ những website khác, từ các mạng xã hội về website của mình.

Trong SEO có 1 quy tắc là bạn phải xây dựng website của mình với một nội dung dồi dào và hữu ích trước tiên, rồi hãy tính đến việc xây dựng backlink về website.

Để doanh nghiệp của bạn có được một Website như ý với những chức nằng mình mong muốn và được tối ưu SEO tốt nhất, vui lòng liên hệ hoặc đăng ký dịch vụ Thiết kế web Bình Dương.
CÔNG TY TNHH LÂM MINH LONG

[a]: Số 190 đường số 8, KDC Hiệp thành 3, Hiệp thành, TP. TDM, Tỉnh Bình Dương.

[p]: 0902.662.110 – 0968.826.260 – 0933.994.289

[e]: lml.vnn@gmail.com