Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc toàn bộ (hoặc phần lớn) kết quả trên trang 1 Google khi tìm kiếm 1 từ khóa nào đó đều là thông tin của website bạn. Thật tuyệt vời phải không? Sẽ không phải nói nhiều về tác dụng của việc này. Lúc đó bạn hoàn toàn kiểm soát được thương hiệu, hình ảnh của mình, giảm thiểu đáng kể sự cạnh tranh của đối thủ.

Hiện tượng xuất hiện nhiều lần của 1 website trên trang tìm kiếm được gọi là Domain Crowding, sẽ không có 1 quy luật nào cho hiện tượng này cả, chủ yếu là điều kiện khách quan và các chỉ số của website sẽ quyết định. Các số liệu đánh giá chỉ ra rằng Google đang cố gắng để giảm hiện tượng này. Bài viết này chỉ mang tính chất giới thiệu hiện tượng để các SEOers có thể tham khảo cho kế hoạch triển khai SEO của mình.

Dưới đây là 8 cách mà website của bạn có thể làm để tăng hiển thị nội dung trên trang kết quả tìm kiếm ngoài các kết quả hiển thị thông thường hay gặp

1. Ảnh

Tuy không hay gặp nhưng các kết quả ảnh thường hay xuất hiện ở phía trên (hoặc giữa) các kết quả tìm kiếm. Lợi thế của kết quả này là chúng trực quan và hấp dẫn hơn so với text, điều này sẽ tăng tỉ lệ click của người dùng vào kết quả tìm kiếm. Và 1 điều chắc chắn là khi người dùng click vào ảnh thì website của bạn được tăng thêm 1 lượt truy cập.

Kết quả tìm kiếm hình ảnh đặc biệt quan trọng với các website về bán hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch, nhà hàng, ăn uống, chăm sóc, làm đẹp … Đây là những ngành mà người dùng muốn có được cái nhìn trực quan về sản phẩm – 1 bức ảnh bằng 1 vạn lời mô tả.

Ngoài ra, 1 lợi thế của SEO hình ảnh là hiện nay các seoer, webmaster vẫn chưa coi trọng việc này, thậm chí là bỏ qua, do đó mà mức độ cạnh tranh của việc SEO hình ảnh vẫn còn chưa cao.

8 cách để tăng tần suất xuất hiện website của bạn trên trang 1 Google (3)

2. Địa điểm

Cùng với sự phát triển của Google Map, google Place, Google cũng muốn đưa các thông tin hướng địa điểm vào kết quả tìm kiếm. Điều này rất tốt cho các bạn làm SEO cho các tìm kiếm gắn liền với địa điểm. Như kết quả tìm kiếm trên hình vẽ, thông tin về địa điểm của kết quả tìm kiếm sẽ làm cho nó trở nên nổi bật hơn so với các kết quả còn lại, điều này giúp tăng tỉ lệ click chuột cho website của bạn

3. Video

Tuy không xuất hiện thường xuyên trên trang tìm kiếm (trừ các kết quả của Youtube), nhưng khi xuất hiện, các kết quả Video cũng được hiển thị một cách nổi bật, thu hút sự chú ý của người dùng

8 cách để tăng tần suất xuất hiện website của bạn trên trang 1 Google (4)

4. Tin tức

Là một dạng xuất hiện của kết quả tìm kiếm dành cho các trang tin tức, blog có uy tín và được nhiều người truy cập. Google có một danh sách các hướng dẫn chi tiết và các tiêu chí để bài viết của bạn hiển thị dưới dạng tin tức trên trang tìm kiếm (Google News). Nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí đó, khả năng xuất hiện nổi bật trên trang tìm kiếm của bài viết của bạn là rất cao. Và phần thưởng cho bạn là lượng truy cập website chắc chắn sẽ tăng lên

5. Site Link

Đã có nhiều bài viết giới thiệu về site link, mình sẽ không nói thêm về site link nữa. Các bạn sẽ thấy khi website có sitelink, bạn sẽ mở thêm được 1 cửa trực tiếp từ trang tìm kiếm Google về trang trong trên website của mình. Site link chủ yếu xuất hiện khi bạn tối ưu onpage website của bạn tốt (Nhất là tối ưu điều hướng trên trang chủ) và tạo đủ backlinks đến 1 lượng nào đó.

Google khuyến cáo bạn sử dụng internal link ở trang chủ với các Anchor text ngắn gọn, súc tích và không lặp lại. Bạn cũng có thể bỏ các site link không mong muốn trong Google webmaster tool.

8 cách để tăng tần suất xuất hiện website của bạn trên trang 1 Google (2)

6. Shopping

Kiểu hiển thị dạng mua bán, hàng hóa thường chỉ dành riêng cho các kết quả trả tiền (adwords).

7. Trang của bên thứ 3

Đây là trường hợp hay gặp nhất, bạn sẽ thấy có nhiều kết quả từ các website của bên thứ 3. Đây là kết quả của các website có giá trị Pagerank cao, DA (Domain Authority), PA (Page Authority) cao. Có rất nhiều site như thế này, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Bạn nên bắt đầu bằng những trang quen thuộc với user của bạn nhất. Một số các trang dạng này:

– Facebook/ G+ / Youtube / Twitter / Wiki
– Blogger, WordPress,
– Trang web mạng xã hội dạng Web 2.0

8. Thêm tên miền mới

Đây vẫn là phương pháp được các SEOers tranh cãi nhiều nhất. Chúng ta nên đứng ở góc độ người dùng, nếu cần phải tách ra tên miền mới thì đầu tiên phải là do trải nghiệm của người dùng quyết định, sau đó mới đến yếu tố SEO. Dưới đây là một số trường hợp có thể tách ra tạo thêm tên miền mới:

– Tạo tên miền riêng cho từng sản phẩm mới riêng biệt
– Tạo tên miền riêng cho từng quốc gia (google.com, google.com.vn, google.co.uk
– Tạo tên miền riêng cho từng dòng của một sản phẩm

Trên đây là 8 phương án để website của bạn xuất hiện trên trang 1 của Google, bạn có thể tham khảo để bổ sung cho phương án SEO của mình

Nguồn: brandsvietnam