Bài 2 Hướng dẫn biên tập video bằng Camtasia

Làm video ảnh bằng camtasia

Tải phần mềm tại đây:

Link tải: https://www.dropbox.com/s/nj6jfn15cr78jeb/Camtasia.rar?dl=0

Xem file hướng dẫn để biết cách cài trong file đã tải nhé!

Bước 1:

Như mọi phần mềm khác, hãy mở lên và làm việc với giao diện chính của phần mềm, đây chính là nơi để chúng ta thao tác và sử dụng phần mềm camtasia để dựng video ảnh.

Bước 2:

Chọn file và chọn open đường dẫn đến thư mục chưa ảnh, clip hoạc kéo thả video clip hoạc ảnh vào phần mềm. Trên phần mềm sẽ chưa ảnh hoạc video clip mà bạn đã chọn vào để chỉnh sửa. Hãy kéo thả video hoạc ảnh xuống thanh timeline bên dưới hoạc nhấn chuột phải vào ảnh, video và chọn “Add to timeline at playhead”

Bước 3:

Chọn thời gian trình chiếu cho phần tử. Nếu là ảnh, bạn có thể tùy ý kéo dài ra hoạc ngắn lại để chỉnh thời gian trình chiếu. Nếu là video bạn phải chọn điểm đầu và điểm cuối để cắt video sao cho phù hợp với yêu cầu và mục đích.

 

Chọn điểm đầu là điểm bắt đầu và điểm cuối là điểm kết thúc, sau đó nhấn vào biểu tượng hình chiếc kéo bên trên thanh công cụ (ngay bên trên thanh timeline) nó sẽ tự động cắt video theo ý của bạn.

Bạn có thể lặp lại các bước trên để có thể thêm nhiều ảnh và video hơn nữa để có thể dựng thành một video clip theo ý mình.

Bước 4:

Như vậy là bạn có thể tạo thành một video rồi đó. Để có tạo thành một video hoàn chỉnh, bạn cần thêm một vài hiệu ứng chuyển cảnh giữa cách điểm nối ảnh hoặc điểm nối video clip. Điều này rất quan trọng vì nó giúp video chỏ nên mượt mà và đẹp mắt hơn.

Trên phần mềm hãy chọn Transitions để chuyển đến tab hiệu ứng chuyển cảnh như hình bên dưới.

Tại đây có rất nhiều hiệu ứng chuyển cảnh mà bạn có thể thoải mái sư dụng. Chế độ preview giúp bạn xem trước chuyển động của từng hiệu ứng giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn theo sở thích… Chọn và kéo thả xuống thanh timeline, đặt ở giữa 2 bức ảnh hoạc video clip cần hiệu ứng chuyển cảnh. Như vậy là bạn đã chọn được một hiệu ứng chuyển cảnh cực kỳ đẹp mắt trên camtasia rồi, xem lại để có thể nhìn thấy video sẽ chuyển động như nào nhé.

Bước 5:

Viết chữ trên phần mềm camtasia, phần này giúp bạn có thể thêm chữ cho video thêm phần sống động nhất, đầy đủ thông tin muốn chuyền đạt nhất.

Chọn tab callouts trên phần mềm để chuyển đến tab viết chữ trên camtasia.  Bạn sẽ thấy được rất nhiều phần lựa chọn kiểu chứa text. Chọn một kiểu chưa text thích hợp trên phần mềm và bắt đầu nhập chữ vào phần xanh xanh bên dưới. Có rất nhiều mẫu chữ cho các bạn chọn lựa, nhớ căn lề cho đẹp nhất nhé.

Bạn có thể mày mò nhiều hiệu ứng hay có sẵn trọng phần mềm để có thể tạo ra một đoạn chữ đẹp và phù hợp với đoạn video hoạc ảnh đang làm.

Bước 6

Sau khi đã ưng ý, bây giờ là xuất thành một video thành phầm, tất cả sẽ được nối thành một vide clip hoàn chỉnh.

 

Hãy chọn dịnh dạng video mà bạn muốn xuất như mp4,flv,web… để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Tôi khuyên bạn nên chọn mp4 vì nó là chuẩn định dạng nhiều máy tính sử dụng nhất cũng như chất lượng cũng rất tốt. Đặt tên cho video và chọn đường dẫn chứa video khi xuất.

Như vậy là đã hoàn thành, hãy đợi video xuất xong và tận hưởng thành quả của mình nhé.

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

XEM ĐẦY ĐỦ CÁC BÀI HƯỚNG DẪN TẠI ĐÂY

NHỚ BẤM BÊN GÓC PHẢI PHÍA TRÊN MÀN HÌNH VIDEO ĐỂ XEM CÁC BÀI TIẾP THEO.

Chúc các bạn thành công!