Nếu như bạn có một trang web chuyên bán hàng hoặc blog, chắc hẳn bạn luôn muốn tối ưu hóa hình ảnh của mình sao cho chuẩn  S.E.O. Trong bài viết này, sẽ có tất cả những vấn đề cần thiết để bạn có thể tối ưu hình ảnh của mình trên các cỗ máy tìm kiếm.

Tại sao nên tối ưu hóa hình ảnh ?

Hình ảnh là sự sống của một trang web. Khi sử dụng hình ảnh cho một bài viết, sẽ khiến nó thêm phần đẹp hơn và dễ dàng gây ấn tượng cho người đọc, có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy nhiên, Hình ảnh sẽ “ngốn” một lượng lớn tài nguyên và có thể làm cho một trang web sẽ tải lâu hơn hoặc tệ hơn là không tải được.

Vậy, chúng ta nên làm cách nào để tối ưu ?

Cách để tối ưu hóa hình ảnh chuẩn S.E.O : 

Làm theo từng bước sau đây, khi tải một hình ảnh lên website của bạn:

1.Nguồn lấy Ảnh:

Khi bạn sử dụng hình ảnh cho một website, một sản phẩm, hay một bài viết trên blog, hãy chắc chắn rằng nó phải là một bức ảnh nguyên bản hoặc do bạn tự thiêt kế. Chọn lựa một bức ảnh từ nguồn như google hình ảnh, thì cùng có nghĩa hàng nghìn người cũng đã tải và sử dụng nó cho bài viết của họ.Nếu như bạn không có khả năng tự thiết kế hình ảnh cho riêng mình, bạn có thể dùng “stock photo”

Stock Photo được hiểu là những hình ảnh do nhiếp ảnh gia tự chụp (ngược với Assignment Photo là những hình ảnh được khách hàng thuê chụp theo yêu cầu) và bản quyền về hình ảnh hoàn toàn thuộc về tác giả của nó

Bạn hoàn toàn có thể tải “stock photo” từ các trang sau đây Pexels.comPixabayFlickr Creative Commons,…

2.Giảm dung lượng ảnh:

Bất kỳ một bức ảnh nào được tải lên website kích thước của nó đều phải được điều chỉnh. Một bức ảnh có dung lượng lớn, nó sẻ làm cho website tải lâu hơn.Vậy làm cách nào để giảm dung lượng hình ảnh mà không làm nó giảm chất lượng?

Các công cụ sau đây sẽ giúp cho bạn tối ưu hóa hình ảnh chuẩn S.E.O như : Jpegmini.comPixlr hoặc PicmonkeyTinypng….Nếu bạn muốn sử dụng một bức ảnh lớn trên trang web của mình, thì hãy cho phép hình ảnh ấy được mở ở một tab mới. Nhưng luôn nhớ, bức ảnh ấy chỉ nặng tầm 70kb.

Chú ý: Định dạng Jpeg sẽ tốt với một trang web về thương mại điện tử. Dùng định dạng Gifs thì ngốn tài nguyên nhất. Còn định dạng PNG sẽ thích hợp và tốt hơn cả 2 định dạnh JPG và gif

3.Alt Text và Title  Text :

Nội dung Alt tags là nội dung mô tả mỗi khi ta di chuột vào một bức ảnh. Điều này hữu ích khi trình duyệt chưa kịp tải hết nội dung. Chắc chắn rằng, bạn phải phải sử dụng từ khóa tập trung vào nội dung bài viết.

Mô tả hình ảnh/sản phẩm/dịch vụ của bạn trong thẻ alt, nhưng phải thận trọng với việc này. Một sản phẩm hoặc dịch vụ bạn nên thêm từ khóa sản phẩm kèm với id sản phẩm của mình.Khi thêm, hình ảnh cho các sản phẩm tương tự ( chẳng hạn một sản phẩm có nhiều màu sắc), hãy nhớ sử dụng thẻ alt khác nhau.

Nếu trang web của bạn được phát triển trên nền tảng wordpress thì bạn có thể sử dụng plugin sau đây để giúp bạn làm những công việc trên: SEO IMAGE

4.Site map cho hình ảnh

Làm cách nào để hình ảnh của bạn được Google index ? Bằng cách sử dụng một chỉ mục về hình ảnh thông qua Google Webmasters tool. Một sitemap sẽ giống như một bản đồ hình ảnh cho trang web của bạn, nơi mà mỗi hình ảnh như có một “lãnh thổ” dành riêng cho nó.Google đã có hướng dẫn về xây dựng một sitemap cho website của mình ” handy guide on using XML sitemaps.”Và đây là một số công cụ giúp bạn có thể tạo sitemaps một cách nhanh chóng:

5.Kiểm tra tốc độ:

Đây là bước cuối cùng trong việc tối ưu hóa hình ảnh cho S.E.O, làm sao để biết rằng hình ảnh của bạn đã đúng chuẩn hay chưa ? Kiểm tra tốc độ tải trang web của mình bằng Pingdom.com Các trang web không chỉ cho bạn biết tốc độ tải trang của bạn, nhưng cũng sẽ cung cấp cho bạn gợi ý về những gì mà website cần phải cải thiện.Các trang tương tự như seositecheckup.com và seochat.com sẽ giúp bạn cải thiện các vấn đề về sitemap.Bạn cũng có thử nghiệm với các kích cỡ khác nhau để cho website của mình có tối ưu tốc độ tải nhanh hơn.

Và điều cuối cùng, bạn nên lưu ý rằng mọi hình ảnh được index lên các cộng cụ tìm kiếm sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tìm đến website.

nguồn: atpsoftware