Thuật toán của các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh, đặc biệt là Google. Dàn trải dày đặc từ khóa trong một bài viết SEO đã trở nên rất lỗi thời, nếu không muốn nói nó sẽ giúp bài viết dễ “được” lọt vào danh sách Spam. Vậy, làm sao lựa chọn được từ khóa chuẩn và phân bổ hợp lý để bài chuẩn SEO? Hãy đọc bài viết bên dưới, bạn sẽ có câu trả lời!

Khi bạn biết cách khai thác từ khóa SEO, sẽ giúp trang web tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Từ khóa chính và từ khóa phụ 

Đầu tiên, để viết một bài viết chuẩn SEO thì chúng ta phải xác định được đâu là từ khóa chính, đâu là các từ khóa phụ. Từ khóa phụ sẽ bao hàm từ khóa chính, ví dụ:

  • Từ khóa chính: Bài chuẩn SEO
  • Từ khóa phụ: Cách viết bài chuẩn SEO, từ khóa bài chuẩn SEO, cách phân bố từ khóa bài chuẩn SEO

Các loại từ khóa trong bài chuẩn SEO

Trong bài viết SEO có rất nhiều loại từ khóa, dưới đây là 3 loại phổ biến:

  • Từ khóa ngắn: gồm 2-3 từ ghép, thường được phân bố ở trang chủ và trang danh mục, mang tính chất tổng quát
  • Từ khóa dài trung bình: gồm từ 4 -5 từ ghép, thường nhằm mục đích mở rộng cho từ khóa ngắn và được phân bố ở danh mục con trong website, mang tính chi tiết, cụ thể hơn.
  • Từ khóa dài: gồm từ 6 từ ghép trở lên, mở rộng hơn cho 2 loại từ khóa trên. Thường được đặt trong tiêu đề nhằm mô tả chủ đề cho các bài viết.

Từ khóa càng dài, cạnh tranh càng thấp và hiệu quả càng cao. Cũng có thể hiểu tỷ lệ chuyển đổi tỷ lệ thuận với độ dài từ khóa.

Việc của một người làm content chuẩn SEO là dựa vào mục đích mà nhắm mục tiêu từ khóa để có thể chọn từ khóa thích hợp.

Cách phân bổ từ khóa cho bài chuẩn SEO 1

Hướng dẫn phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Nhắc đến làm SEO là cần phải lặp lại từ khóa thường xuyên để Google nhận diện và được lên top trang web tìm kiếm. Nhưng có một nghịch lý là càng cố tình làm SEO – càng lặp lại từ khóa nhiều, sẽ càng xa mục tiêu lên top.

Do vậy, hãy nghiêm túc đọc các bước phân bổ từ khóa SEO dưới đây để có cho mình định hướng đúng đắn nhất.

Bước 1. Phân bổ từ khóa trong thẻ tiêu đề (title)

Tiêu đề chuẩn SEO thì chắc chắn không thể thiếu từ khóa chính. Nên đặt 1-2 từ khóa ở tiêu đề, từ khóa chính càng gần đầu dòng càng được Google đánh giá cao.

Tùy dạng bài viết mà kết hợp thêm các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất giúp bài viết dễ tạo sự chú ý với người đọc.

Bước 2. Phân bổ từ khóa trong mô tả (Description)

Trong phần mô tả, ngoài việc tóm lược súc tích nội dung nổi bật của bài viết thì sự xuất hiện của từ khóa là vô cùng quan trọng. Chính sự xuất hiện của từ khóa ở phần này ảnh hưởng đến thứ hạng của Website. Do vậy, nhớ đặt 1-2 từ khóa, ít nhất một từ khóa chính trong phần mô tả nhé.

Bước 3. Phân bổ từ khóa trong tiêu đề phụ

Trong một bài viết chuẩn SEO thì tiêu đề phụ là các thẻ H (H2,H3,H4,H5,H6).  Đây là phần ưu tiên được quét từ khóa sau tiêu đề và mô tả. Thế nên, hãy chia bài viết thành các mục nhỏ, rồi đặt tiêu đề phụ có chứa từ khóa cho từng mục. Việc này còn giúp bài viết trở nên rất thẩm mỹ và chuyên nghiệp nữa đấy.

Bước 4. Phân bổ từ khóa trong thẻ Alt của hình ảnh

Từ khóa trong thẻ alt sẽ góp phần không nhỏ giúp người dùng tìm thấy website qua hình ảnh. Và đây cũng là nơi lý tưởng để “cài” từ khóa một cách tự nhiên nhất. Vừa được Google đánh giá cao mà vừa không gây ra lỗi lặp từ khóa trong nội dung bài viết, tại sao không làm chứ?

Bước 5. Phân bổ từ khóa vào nội dung bài viết và URL 

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, bạn đã hoàn thành hơn 80% mục tiêu rồi đấy.

Hai việc cần làm ở bước này là:

  • Phân bổ từ khóa vào nội dung bài viết:
  • Không nên chèn từ khóa dày đặc, chỉ cần một vài từ là đủ
  • Khéo léo chèn và dàn trải từ khóa thật tự nhiên, tránh gây phản cảm.
  • Tối ưu từ khóa trong URL: nhớ đây phải là những từ khóa không dấu và không chứa ký tự đặc biệt. Bước này giúp cho bài viết chuẩn SEO và chuyên nghiệp một cách hoàn hảo.

Bước 6. Kiểm tra mật độ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Tỷ lệ từ khóa thường dùng trong bài viết SEO là từ 2-5%. Để kiểm tra chính xác tỷ lệ này có thể dùng công cụ Seoquake hoặc tổ hợp phím Ctrl + F.

Ngoài ra, cần phải xem lại một lần nữa mật độ từ khóa trong bài viết đã phân bố đều hay chưa? Từ đó điều chỉnh cho thật hợp lý, mà vẫn đảm bảo sự hấp dẫn của nội dung.

Việc phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO không chỉ là kỹ thuật mà còn là một nghệ thuật của sự tinh tế. Để tạo được những bài viết vừa chuẩn SEO vừa tự nhiên, cuốn hút cần phải rèn luyện mỗi ngày. Hy vọng bài viết mà Lâm Minh Long chia sẻ giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu.

(st)