Khi thiết kế website, có thể bạn nghĩ rằng mình thích thiết kế màu gì chả được!, miễn là trông nó đẹp mắt và phù hợp. Bạn thích một trang web màu xanh mà cũng có thể là xanh da trời hay xanh lá chuối cũng được. Nhưng thực tế màu sắc có tác động tâm lý rất lớn đối với người xem vì vậy, các bạn cần nghiên cứu kỹ xem trang web mà mình định làm hay đang sử dụng thì có màu sắc phù hợp hay chưa.

Màu sắc kích thích cảm xúc

Màu sắc có thể làm gia tăng và kích thích sự ham muốn một điều gì đó. Có màu sắc gợi lên sự thèm ăn, ngon miệng và cũng có màu sắc thể hiện sự bình an, nhẹ nhõm. Không phải vô cớ mà mấy công ty như MacDonald, Pizza Hut, Coca-Cola, Honda sử dụng màu đỏ trong thiết kế. Ví dụ như chai Coca có màu đỏ khiến người xem bị kích thích và cảm giác ham muốn làm một ngụm cho nó “đỡ ghét”. Cảm xúc sẽ khiến bạn hành động phù hợp với cảm xúc đó hơn.

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Điển hình là người chịu sự tác động của ánh sáng đỏ có xu hướng đáng bạc nhiều hơn áng sáng xanh. Đây chính là lý do mà ở các trung tâm casino ở Lasvegas thường xuyên sử dụng màu đỏ cho ánh sáng, bàn chơi, đồng phục của nhân viên. Lý do là vì màu đỏ làm cho người ta cảm thấy mạnh mẽ hơn, năng động hơn, trong khi màu xanh khiến người ta suy nghĩ nhiều hơn

Màu sắc pha trộn

Pha trộn màu sắc sẽ rất có lợi nếu được kết hợp đúng cách. Trộn màu sắc không nên làm quá đà vì nó ảnh hưởng xấu đến mắt của người xem. Những màu sắc pha trộn nên được kết hợp đúng cách nếu không sẽ là thảm họa. Bạn thử nghĩ xem, bạn vào một trang web mà nó được thiết kế trên nền đen và chữ màu hồng. Nếu là tôi thì tôi chỉ muốn nhắm mắt hay tắt luôn trang web đó vì nhìn vào tôi cảm thấy vô cùng nhức mắt.

Bạn có thể tham khảo màu sắc trong thiết kế của Pepsi. Giữa hai màu xanh và đỏ có một khoảng trắng, có tác dụng như màu trung tính làm hài hòa hai màu chủ đạo còn lại.

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Màu sắc và văn hóa

Màu sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau với mỗi nền văn hóa riêng biệt. Ví dụ như màu đỏ ở Việt Nam là màu của may mắn, màu hạnh phúc thì ở Đức nó là sự thiếu thốn. Hay như màu trắng và đen là biểu tượng của đội bóng Juvetus ở Italia thì ở Việt Nam đó là màu áo tù.

Vì vậy, khi thiết kế website hay màu sắc cho sản phẩm thì các công ty lớn thường nghiên cứu rất kỹ văn hóa về màu sắc tại khu vực của mình. Mà nhất là mấy công ty Châu Á còn làm website có màu sắc phù hợp theo phong thủy nữa chứ!.

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Màu sắc cho một website

Màu sắc cho website cũng không nằm ngoài những quy luật trên. Nhưng với thiết kế một trang web thì màu sắc trở nên phức tạp hơn. Bởi lẽ, chọn một màu sắc làm bố cục cho website thì nó sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, trong khi đó màu sắc phù hợp cho tất cả khách hàng là điều bất khả thi, nó chỉ có thể phù hợp với đa số khách hàng mà thôi.

Theo nhiều đánh giá, hơn 50% trong số những người ghé thăm một trang web không trở lại là vì màu của thiết kế. Điều đầu tiên mà một người cần phải nhận ra là màu sắc của thương hiệu khi vào thăm một website nào đó. Nếu như họ không thể nhận ra màu sắc của thương hiệu do quá nhiều màu đan xen thì có lẽ bạn nên xem lại thiết kế website của mình.

Màu xanh tạo một cảm giác an toàn và thoải mái. Màu xanh làm tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn. Màu xanh phù hợp với những thiết kế mà sản phẩm và dịch vụ hướng đến việc đem đến cho khách hàng sự thoải mái hay tốt lành. Ví dụ: khu nghỉ dưỡng, thực phẩm thiên nhiên, nhà hàng….

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Bạn cũng có thể thiết kế website bằng màu trắng sáng, nó sẽ làm trang web của bạn trông thật bắt mắt nhưng nếu bạn muốn nó có sự thú vị thì hãy dùng màu đỏ tươi hoặc cam. Nhưng nếu như bạn thiết kế một trang web với phong cách cổ điển và hiện đại mà không muốn sử dụng màu sắc rực rỡ thì hãy dùng đến màu trắng và màu xám. Hai màu này sẽ làm cho bạn cảm giác một cái gì đó sang trọng, quý phái nhưng lại sâu lắng. Vì dụ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn thực tế.

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Bạn cũng có thể thiết kế website với gam màu đen. Có rất nhiều các sản phẩm có thể đi với gam màu đen nhưng mà bạn nên lưu ý rằng màu đen rất khó đọc. Vì thế hãy kết hợp nền đen với trắng hoặc sáng xám. Nếu bạn muốn kết hợp cả hai màu đen và trắng như màu chủ đạo thì hãy kết hợp thêm màu xanh. Màu trắng trong trường hợp này sẽ là màu chủ đạo vì nếu không thiết kế của bạn trông vô cùng khó chịu. Dưới đây là một ví dụ tốt ….

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

….Và đây là một sự thất bại

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Màu trắng + đen + đỏ cũng thường được kết hợp trong các thiết kế website, nhưng hãy chắc chắn rằng màu đỏ không phải màu chủ đạo vì nó sẽ khiến người nhìn cảm thấy tức mắt và khó chịu. Còn nếu như màu đỏ quá tương phản với màu đen thì cũng rất khó để đọc nó. Dưới đây là hai ví dụ điển hình.

Một sự kết hợp ngu ngốc…..

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Và sự kết hợp thông minh.

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

Và một sự kết hợp nữa mà tôi muốn giới thiệu với các bạn là bộ ba đen – trắng – xanh. Còn lý do tại sao thì các bạn hãy nhìn ví dụ dưới đây.

cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep
cach-phoi-mau-cho-website-chuyen-nghiep

LỜI KẾT

Thiết kế một website theo tông màu như thế nào thì vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong thực tế việc thiết kế website có màu sắc thế nào phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của khách hàng. Nhưng ý muốn của khách hàng nếu Lâm Minh Long thấy không ổn thì chúng tôi sẽ cho họ thấy những thông tin về màu sắc và giá trị cảm nhận để họ phản hồi lại. Vì dù sao, thiết kế một website đẹp là một bước để đi đến thành công. Và khác khách hàng thành công cũng có nghĩa là Lâm Minh Long đã thành công.

Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây khi bạn muốn sở hữu một website chuyên nghiệp và chuẩn quốc tế.

CÔNG TY TNHH LÂM MINH LONG

[a]: Số 190 đường số 8, KDC Hiệp thành 3, Hiệp thành, TP. TDM, Tỉnh Bình Dương.

[p]: 0902.662.110 – 0968.826.260 – 0933.994.289

[e]: lml.vnn@gmail.com