Ý TƯỞNG KINH DOANH

Bắt đầu 2007 Sau khi tốt nghiệp Đại học mình đã có dự định là sẽ đi làm kinh doanh mình thích trở thành doanh nhân đi xe hơi mặc áo vest, nói chuyện trước đám đông mặc dù cũng dạng rất nhát Nhưng rất mê kinh doanh,…Mình thấy khu vực của mình sinh sống tại Bình Dương có rất nhiều sinh viên đại học, cao đẳng, thời điểm đấy nhu cầu học tiếng anh và tin học rất nhiều, Các Trung tâm gần nhà lúc nào cũng đông kín học viên, mình thấy đây là một mỏ vàng và cơ hội cho mình rất nhiều.

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

Để có thể có kiến thức về kinh doanh, mình tìm đọc những quyển sách về kinh tế rất nhiều, ngay cả những quyển nguyên bản bằng tiếng anh, mình tải trên mạng về in đóng cuốn và đọc dần, Thời điểm đấy bộ quyển gây mình mất ngủ thao thức nhất là “Rich Dad Poor dad” Cha giàu cha nghèo, Bộ sách Vị giám đốc 1 phút, … Nhà sách nào cũng bán, Đọc nó mình cảm giác như muốn lao ra ngoài kinh doanh ngay.

Nên mình về đầu quân một công ty chuyên phân phối linh kiện máy vi tính khá lớn ở Q1, sau đó mình qua cty của Mỹ chuyên về phần mềm, mình đã học được cách quản lý chuyên nghiệp của cty này và áp dụng rất nhiều cho DN mình sau này.

Buổi tối tranh thủ Mình còn tham dự các lớp ngắn hạn về Quản trị kinh doanh, Đến cuối 2009 Và mình nghĩ chắc có lẻ là thời điểm tốt để trở về Bình Dương kinh doanh, mình nghĩ đã lĩnh hội hết mọi thứ và sẽ thành công.

KHỞI NGHIỆP LẦN 1 CTY KHÔNG GIAN

Tháng 12 năm 2009, Sau khi suy nghĩ quyết định lấy tên giống 1 trung tâm có tiếng ở Sài gòn lúc này là “Không Gian” :D. Hoàn thành hết thủ tục các thứ về ĐKKD và Thuế mình đã trở thành ông giám đốc :D Sau đó cũng vất vả lắm mới xin được cái giấy đăng ký hoạt động dạy nghề. Cảm giác lúc này là điếc không sợ súng, làm mọi thứ 1 cách ngây thơ trong trắng.

Mình vay của gia đình được 80 triệu và mặt bằng nhà để mua 20 bộ máy tính để làm phòng máy thực hành tin học.

Mình nghĩ ban ngày sẽ tận dụng máy tính để kinh doanh Internet sẽ đỡ phần nào, và có khoản thu để làm trung tâm tin học ngoại ngữ.

Sau 1 năm hoạt động kinh doanh Internet Game số máy lên đến 40 máy và có tiếng mình cũng chẳng còn thời gian để nghĩ đến chuyện làm trung tâm nữa. Cảm thấy 1 tháng thu 30-40tr là ổn. Sau đó có 1 trung tâm anh ngữ họ hỏi thuê lại mặt bằng và mức đề nghị cũng gần với lợi nhuận hàng tháng lúc này mình mới ngỡ ra vậy là trước giờ mình kinh doanh phần lời ở chổ mặt bằng. Nếu trả mặt bằng chắc có lẻ mình đã lỗ. :D

Quyết định giải thể cty không gian Sau này khâu quyết toán mình mất 1 khoản cũng khá lí do ko hiểu gì về kế toán :( (được bài học xương máu)

KHỞI NGHIỆP LẦN 2 CTY TINH VẠN HOA

Ý tưởng thành lập trung tâm lần 2 với tên “Tinh Vạn Hoa” vào đầu năm 2011 Mình thuê nhân viên hoành tráng ban bệ và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục về làm kinh doanh. Nhưng

 • Liên tục 6 tháng đầu lỗ
 • Liên tục 12 tháng lỗ
 • Qua năm thứ 2 vẫn lỗ tiếp.

Đến nổi tết không có tiền để trả lương hay thưởng tết cho Nhân viên, Nhưng Mọi người ở TVH cũng hiểu và rất thương nhau. Mình phải vay mượn vài chục triệu để trả lương và có cái tết thầm lặng.

 

Mình đã làm mọi thứ để kéo nó lên vẫn không nổi, Mức chi lớn hơn thu mặc dù có chút tiếng tăm nhưng vẫn không duy trì hoạt động nổi.

Mình quyết định sang lại toàn bộ cổ phần cty cho người khác để tạm ẩn dật một thời gian quay lại kiếp làm mướn và tiến thân về lại Sài gòn tạm xa lánh quê nhà đã gây cho mình bao đau thương 1 thời gian.

Sau này ngồi ngẫm nghĩ mới nhận ra các lí do:

Năng lực quản lí nhân sự kém cõi, không biết cách giao việc và phát huy động lực cho nhân viên, Mình nghĩ mình là giỏi nhất nên việc gì cũng giành làm hết của nhân viên.

 • Kỹ năng quản lý nhân sự không có
 • Kỹ năng về marketing và bán hàng còn yếu kém chủ yếu các kênh truyền thống
 • Kỹ năng CSKH cũng chưa có
 • Sản phẩm chưa phù hợp với khách hàng
 • Kỹ năng tài chính chưa khôn khéo,…
 • Quan hệ xã hội còn ít
 • Tâm lí và tâm thế của nhà lãnh đạo trong mình chưa ổn định và chững chạc,…

Thời điểm ở môi trường thành phố năng động, Cũng là lúc mình nhận ra những giá trị mới của Kinh doanh và có cơ hội trãi nghiệm cách làm mới. Một thời đại mới cho nền tảng số “Internet Marketing”

KHỞI NGHIỆP LẦN 3 CTY LÂM MINH LONG

Mình chẳng còn số vốn trong tay nữa, Ban ngày đi làm cho 1 công ty du lịch Ban đêm vợ con ngủ bắt đầu từ 21h-1h00 mình làm việc Bắt đầu mình làm về marketing online từ vị trí SEO, và sau đó đến Adwords, Facebook,…Mình làm 1 lúc nhiều lĩnh vực càng làm càng thấy say mê, thấy có nhiều cơ hội cứ thế liên tục trong 6 tháng đến 1 năm sau mình đã có một hệ sinh thái cho riêng mình có thể không cần đi làm mướn mình vẫn có thể kiếm sống được. Đến nay mình đã kinh qua nhiều hệ thống kinh doanh.

 • Hệ thống gia sư: Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Cần Thơ, Đà nẵng (5 website)
 • Tư vấn doanh nghiệp và kế toán: BD và TP.HCM (4 website)
 • Tư vấn marketing (2 website)
 • Du lịch (1 website)
 • Đào tạo (2 website)
 • Tuyển dụng (1 websie)
 • Tin tức BĐS (1 website)
 • 1 số lĩnh vực khác

Mình có ý tưởng là triển khai ngay luôn rất nhanh :D. Và điều hay đó là mình không tốn 1 đồng nào về chi phí mặt bằngtiền thu vẫn đều hàng tháng,…

2014 mình mua đất và về lại Bình Dương sinh sống. Mình lấy lại mặt bằng Tinh Vạn Hoa lúc trước mình đã sang nhượng và đổi tên mới, bắt đầu xây dựng lại theo phương thức kinh doanh mới và áp dụng những chiến lược phù hợp để có tên “Lâm Minh Long” hiện tại đào tạo hơn 1.500 học viên / 1 năm tại Bình Dương.

Nhiệm vụ chính của LML:

 1. Giáo dục đào tạo nghề
 2. Tư vấn Internet Marketing
 3. Tiếp thị liên kết

BÀI HỌC SAU QUÁ TRÌNH KINH DOANH

KIÊN TRÌ VỚI ƯỚC MƠ

Bạn thấy đấy ước mơ của mình từ 2009 nhưng đến bây giờ 2019 mình mới dám nghĩ mơ ước của mình đã 1 phần hiện thực, thương hiệu mình xây dựng mọi người ở BD có thể nhận ra ít ra là trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

và nếu lúc trước mình không ước muốn thì bây giờ sẽ không có “Lâm Minh Long” mình chỉ tiếc là ước mơ mình không lớn hơn nữa tầm Toàn Quốc hay toàn cầu mà chỉ ở Bình Dương. Thì giờ đây chắc còn lớn lắm lắm :D

Đôi lúc trong quá trình thực hiện ước mơ mình có sao lãng, lạc lối, chán nản nhưng tự động tâm thức của mình đã dẫn lối theo đúng hướng ban đầu.

KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI

Mình đã không ngừng học hỏi, khiêm nhường, chịu lắng nghe từ các bậc doanh nhân đi trước, và mình ít khi đến lớp học mà là tự học là chính. Nguồn học tập rất tốt từ Internet, đây chính làm ông thầy của mình, Sách là tài liệu không thể thiếu. Mình mua sách rất nhiều. Một năm mình mua ít nhất 20-30 quyển sách về kinh doanh và sức khỏe.

QUAN TÂM ĐẾN KHÁCH HÀNG

Quá trình kinh doanh mình thường nhắc các nhân viên của mình hãy để ý khách hàng. Bộ phận CSKH phải luôn gọi điện, thăm hỏi khách hàng, mong muốn họ góp ý kiến để LML chăm sóc tốt hơn.

Bên mình dành đến 10-20% phần lương để thưởng cho các bộ phận liên quan đến chăm sóc khách hàng. Nhằm giúp KH luôn hài lòng nhất.

LUÔN CẢI THIỆN SẢN PHẨM TỐT HƠN

Từ những góp ý dù nhỏ của Khách hàng, Bên mình luôn và sẵn sàng có cái mới, hoặc tạo thêm những giá trị gia tăng thêm cho khách hàng. Tạo cho họ những điều nhỏ nhặt đến bất ngờ nhất.

Bên mình luôn ở trong tâm thế là 1 DN mới khởi nghiệp để có cái nhìn luôn luôn tạo mới sản phẩm.

TÌM KIẾM CỘNG SỰ TỐT

Mình luôn tìm kiếm và đăng tuyển dụng để tìm kiếm thành viên mới cho LML. Hiện tại bên mình có rất nhiều cộng sự tốt họ là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Mỗi vị trí trong hệ thông LML đều rất quan trọng.

Mình luôn có tư duy win-win trong vấn đề hợp tác với các cộng sự.

HÃY LÀM NGAY ĐI!

Quá trình kinh doanh mình trãi nghiệm thấy trước đây thị trường chưa có nhiều nhà kinh doanh uy tín hoặc lớn mạnh nên dễ khởi nghiệp hoặc kinh doanh. Mọi thứ mình làm khá dễ dàng có khách hàng. vì thị trường chưa có thương hiệu nào nổi tiếng. Nhưng chỉ 1 – 2 năm lại đây. thị trường đã định hình rõ ràng, khách hàng dẫn đã quen với thương hiệu quen thuộc, mình thấy khó hơn trong khâu marketing và bán hàng.

Vậy nên khi bạn có ý tưởng hoặc kế hoạch kinh doanh hay nhanh chóng thực hiện, nhanh cho tạo thương hiệu của bạn trong lĩnh vực bạn kinh doanh. Đừng chần chờ để lỡ mất cơ hội.

Bạn không làm gì cả trong khi người khác vẫn làm mỗi ngày, có nghĩa là bạn đang đi lui rồi.