Trừ khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, còn lại ai cũng thấy rằng làm giàu có thể là việc cực kỳ khó khăn – tùy vào con đường mà bạn chọn.

Nhiều người nhìn vào các triệu phú và tự hỏi: Bí quyết của họ là gì? Làm thế nào họ giàu có như vậy? Cần phải có những điều kiện gì? Theo chuyên gia tài chính Tom Corley, để giàu có cần trải qua 4 con đường:

1. Con đường tiết kiệm – đầu tư

Theo Corley, chỉ có gần 22% các triệu phú trong nghiên cứu của ông chọn con đường này. Đây không chỉ là cách dễ dàng nhất để trở nên giàu có, mà nếu bạn bắt đầu sớm, nó còn là cách đảm bảo chắc chắn mang lại rất nhiều tiền.

Theo nghiên cứu của ông, những người dạng này đạt mốc 1 triệu USD ở vào quãng giữa những năm 30-40 tuổi, và đạt mức 3,3 triệu USD vào giữa những năm 50 tuổi.

Ngoài ra họ còn có 4 điểm chung như sau:

  • Họ thường có thu nhập tương đương với một người thuộc tầng lớp trung lưu.
  • Họ có mức sống thấp và thích tiết kiệm, chứ không tiêu xài hoang phí.
  • Họ tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập của mình.
  • Họ bắt đầu đầu tư khoản tiền tiết kiệm của mình rất sớm và tiếp tục đầu tư thận trọng trong nhiều năm liền.

Dù cho công việc chính của họ là gì, họ cũng coi tiết kiệm và đầu tư là một phần công việc trong ngày; họ thường xuyên nghĩ về những cách khác nhau để làm giàu.

Tuy nhiên con đường tiết kiệm – đầu tư không phải ai cũng làm được. Nó đòi hỏi tính kỷ luật khắt khe về tài chính và sự gắn bó, kiên nhẫn lâu dài.

2. Con đường theo đuổi giấc mơ của mình

Đây có lẽ là con đường khó đi nhất vì nó đòi hỏi bạn phải theo đuổi giấc mơ của mình, chẳng hạn như mở doanh nghiệp, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ hay nhà văn.

Khoảng 28% triệu phú trong nghiên cứu của Corley là những “kẻ mơ mộng”, và họ có tài sản trung bình là 7,4 triệu USD – nhiều hơn hẳn các nhóm khác (trong khoảng thời gian kéo dài khoảng 12 năm).

Tuy nhiên những ai muốn đi con đường này phải sẵn sàng làm việc hăng say không kể giờ giấc và có thể chịu được áp lực tài chính. Những kẻ mơ mộng có thể làm việc đến hơn 60h/tuần trước khi đạt được giấc mơ của mình. Họ gần như không có ngày cuối tuần hoặc thời gian đi nghỉ.

Nếu bạn không phải là người ưa mạo hiểm, thì con đường này không dành cho bạn.

 3. Con đường tìm cách thăng tiến trong công ty

Những người này thường làm việc cho một công ty lớn và dành toàn bộ công sức của mình để leo lên từng nấc thang cho đến khi họ có được một vị trí quản lý cấp cao.

Đây là con đường vất vả thứ 2 để trở thành triệu phú, và có khoảng 31% người giàu trong nghiên cứu của Corley thuộc nhóm này. Họ cần tới trung bình 22 năm để có được mức tài sản ít nhất là 3,4 triệu USD. Đa phần tài sản của họ đến từ lợi tức cổ phiếu hoặc lợi nhuận cổ phần.

Để trở thành triệu phú theo cách này, bạn phải có các kỹ năng xây dựng quan hệ mạnh mẽ. Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ với những người có quyền lực trong ngành của bạn là điều tối quan trọng.

Tuy nhiên, cũng như những “kẻ mơ mộng”, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức làm việc, phải đến sớm về muộn. Nhiều người còn phải đi công tác thường xuyên và hy sinh rất nhiều thời gian nghỉ ngơi.

 4. Con đường trở thành chuyên gia bậc thầy

Khoảng 19% những người tham gia nghiên cứu của Tom Corley đã chọn con đường này. Đây là những người giỏi nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của họ. Họ được trả lương cao cho kiến thức và chuyên môn của họ, điều này làm cho họ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Các chuyên gia bậc thầy trong nghiên cứu của Tom Corley thường mất khoảng 20 năm để đạt được khối tài sản trung bình 4 triệu đôla. Một số làm việc trong lĩnh vực y tế, pháp luật. Một số làm việc cho các tập đoàn lớn, hoặc là chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng có lợi nhuận cao.

Các chuyên gia bậc thầy không nhất thiết phải sinh ra với trí thông minh bẩm sinh nhưng họ dành nhiều năm liên tục học tập và học tập. Họ thường được giáo dục chính quy và có bằng cấp cao.

Điều này có nghĩa họ phải đầu tư một số tiền và thời gian khổng lồ trước khi được nhận lương. Không phải ai cũng có khả năng dành hàng giờ đáng kể mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng hoặc có nguồn tài chính để theo đuổi bằng cấp cao.

Nguồn tổng hợp