Bài 1 Kỹ năng làm Video marketing

Video Marketing là gì?

Video marketing là một phương tiện truyền tải để tiếp cận khách hàng, tiếp thị sản phẩm để khách hàng biết đến sản phẩm của các doanh nghiệp của bạn, qua những thông điệp video, qua nội dung truyền đạt trong video với mục đích cuối cùng là giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Lợi ích của video marketing

  • Là công cụ truyền thông điệp số một: Video marketing chính là phương tiện truyền tải thông điệp mà không có phương tiện truyên tải nào làm được
  • Dễ tiếp cận khách hàng:  Kể cả những khách hàng khó tính lười đọc cũng sẽ bị thu hút bởi các video, họ lười đọc, lười nhìn hình ảnh nhưng sẽ bị cuốn hút bởi những thước phim những video marketing đẩy cảm xúc và cho họ những điều họ mong muốn.
  • Tạo niềm tin bền vững cho khách hàng: video marketing là những thước phim chân thực nhất về người bán hàng về sản phẩm, cho khách hàng thấy sự an tâm của bạn giành cho doanh nghiệp, sản phẩm đó.
  • Là phương tiện truyền tải mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất: Đây chính là hiệu quả không thể phủ nhận của video marketing so với những phương tiện khác tạo được các giai đoạn thu hút-giáo dục-chuyển đổi khách hàng bám đuổi theo hành trình khách hàng một cách nhanh nhất.
  • Phương tiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhất: Bạn có viết video chính là công cụ được các công cụ tìm kiếm ưu tiên và yêu thích nhất chính vì thế việc đẩy video lên xếp hạng sẽ hoàn toàn đơn giản hơn các phương tiện truyền tải khác.

Công thức video marketing 5A

Công thức ứng dụng video marketing hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại phải nhắc đến công thức video marketing 5a- đường tắt tán đổ mọi khách hàng.

Gồm 5 yếu tố: 

1. Chú ýĐây sẽ là giai đoạn quan trọng đầu tiên để gây sự chú ý với khách hàng. Bạn chưa cần làm bất cứ điều gì cả ngoài việc khiến cho khách hàng thấy ấn tượng và nhớ về bạn là đủ.
2. Thu hút: Đây là giai đoạn bạn sẽ thu hút và khiến khách hàng phải xem sản phẩm của bạn, cho bạn biết được đâu thực sự là những khách hàng tiềm năng, con mồi để bạn bám đuổi, tán đổ khách hàng một cách tự động thuyết phục..
3. Chứng minh: Bạn đã gây được sự chú ý đối với khách hàng rồi thì đây là bước bạn chứng minh cho những khách hàng tiềm năng đó biết được sản phẩm của bạn thực sự là chất lượng uy tín và mang lại giá trị đối với họ qua video marketing của mình.
4. Chia sẻ: Lúc này lúc các video marketing của bạn sẽ chia sẻ những giá trị mà bạn có tới khách hàng để từ video của bạn họ có thể thấy bạn thực sự có thể tin tưởng và hành động.
5. Kêu gọi hành động: Khi họ đã hiểu hết về bạn đã tin tưởng bạn thì đây chính là giai đoạn video marketing của bạn  bước tới giai đoạn kêu gọi hành động để tạo thêm động lực lựa chọn doanh nghiệp bạn.

5 bước làm video marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến lược cho sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn. Đây là giai đoạn đầu tiên bạn cần xây dựng chiến lược mục tiêu rõ ràng về mong muốn của mình để có chiến lược cho video marketing rõ ràng.
Bước 2: Xác định chân dung khách hàng chính xác để đưa ra thông điệp, việc bạn cần làm bây giờ là hãy hiểu đối tượng khách hàng mình là ai để đưa ra đúng thông điệp.
Bước 3: Xác định thông điệp truyển tải hạ gục khách hàng. Giai đoạn quan trọng này bạn sẽ tạo thông điệp truyền tải chính xác, chuẩn bị tạo những content video marketing để mọi khách hàng đều yêu thích tin tưởng bạn
Bước 4: Sáng tạo content đây là gia đoạn bạn cần tỉnh táo để chọn ngôn ngữ nội dung truyền tải thông điệp trong video marketing đến khách hàng một cách tự nhiên và tinh tế nhất.
Bước 5: Sáng tạo target đây là giai đoạn ta xác định từ khóa target nhắm đối tượng mục tiêu, hiểu mình muốn gì và biết khách hàng muốn gì bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được target.

Các dạng video marketing thường gặp

Video giới thiệu: Các video giới thiệu giới thiệu cách thức sản phẩm của bạn hoạt động, cho dù đó là đưa người xem tham quan phần mềm của bạn và cách sử dụng hoặc bỏ hộp và đưa sản phẩm vật lý vào thử nghiệm.

Video thương hiệu: Các video thương hiệu thường được tạo ra như một phần của chiến dịch quảng cáo lớn hơn , thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh hoặc sản phẩm và dịch vụ cao cấp của công ty. Mục tiêu của video thương hiệu là xây dựng nhận thức xung quanh công ty của bạn và gây tò mò và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Video sự kiện: Là doanh nghiệp của bạn tổ chức một hội nghị, thảo luận bàn tròn, gây quỹ hoặc một loại sự kiện khác? Tạo ra một guồng quay nổi bật hoặc phát hành các cuộc phỏng vấn và thuyết trình thú vị từ tập hợp.

Video giáo dục hoặc hướng dẫn: Các video hướng dẫn có thể được sử dụng để dạy cho khán giả của bạn một cái gì đó mới hoặc xây dựng kiến thức nền tảng mà họ sẽ cần để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và giải pháp của bạn. Những video này cũng có thể được sử dụng bởi các nhóm bán hàng và dịch vụ của bạn khi họ làm việc với khách hàng.

Phỏng vấn chuyên gia: Chụp các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia nội bộ hoặc các nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của bạn là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin và quyền hạn với đối tượng mục tiêu của bạn. Tìm những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn – cho dù họ có chia sẻ quan điểm của bạn hay không – có được những cuộc thảo luận này trước khán giả của bạn.

Video giải thích: Loại video này được sử dụng để giúp khán giả của bạn hiểu rõ hơn lý do tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhiều video giải thích tập trung vào một hành trình hư cấu của nhân vật người mua cốt lõi của công ty đang đấu tranh với một vấn đề. Người này khắc phục vấn đề bằng cách áp dụng hoặc mua giải pháp của doanh nghiệp.

6 Bước dễ dàng tạo video marketing bằng điện thoại

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị

Chuẩn bị điện thoại smatphone quay được video, chân máy cho điện thoại di động, mic( thu âm), đèn( ánh sáng).

Bước 2: Lựa chọn bối cảnh: xác định bối cảnh quay.

Với bối cảnh lựa chọn càng đơn giản càng tốt, với bối cảnh nội dung đơn giản làm cho khách hàng sẽ không bị phân tâm mà chú ý kĩ hơn tới video của bạn. Bối cảnh là một ngoại cảnh tác động bổ trợ cho video của bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn. Lựa chọn bối cảnh sẽ tăng them phần thành công của video nên bạn phải lựa chọn sau cho gần gũi và tăng tính tương tác của khách hàng hơn với video của bạn.

Bước 3 sắp xếp nội dung quay:

Chúng ta sẽ sắp xếp sao cho các dụng cụ các góc quay được đẹp và thân thiện nhất với người dùng

Bước 4 chọn góc máy

Với những video marketing là người nói bạn nên chọn góc quay là góc chính diện, góc chính diện sẽ tạo được độ gần gũi và giống như khách hàng được ngồi trò chuyện và nghe bạn nói, nên tính thuyết phục sẽ cao và để lại ấn tượng mạnh với khách hàng.

Bước 5: chọn khoảng cách chuẩn để quay

Khi khách hàng nhận được video marketing của bạn chính là việc họ đang ngồi nghe bạn nói, ngồi nghe bạn kể chuyện nên việc bạn quay gần hay qua xa ảnh hưởng đến phần tiếp cận của khách hàng đối với bạn. Chính vì thế nên đặt góc máy gần ta nhất để gần gũi với khách hàng, để diễn tả được những cảm xúc của ta với khách hàng.

Chọn khoảng cách quay hợp lý tạo được sự thân thiện với khách hàng

Bước 6 sử dụng đúng kích cỡ cảnh

Với những video thông thường bạn có thể lựa chọn nhiều cỡ cảnh khác nhau tuy nhiên với những video marketing bạn tự làm, bạn tự là người giới thiệu sản phẩm thì nên sử dụng 2 cỡ cảnh đó chính là trung cảnh và cận cảnh. Tại sao tôi lại hướng dẫn cho bạn sử dụng 2 cỡ cạnh này bởi vì với cỡ cảnh như vậy sẽ bắt được những cảm xúc của người chia sẻ cũng như nếu quay sản phẩm cận cảnh sẽ chi tiết và rõ ràng hơ về sản phẩm giúp khách hàng nhận diện và dễ có cảm tình hơn với video marketing mà bạn đang làm.

Bước 7 Test ánh sáng

Thường làm video marketing bạn sẽ quay chân dung chính diện chính vì thế ánh sáng chính là điểm làm nổi bật và gây được ấn tượng với khách hàng khi xem video. Chính vì thế ánh sáng cho video phải đủ và tinh tế làm nổi bật nên chân dung của ta trong video hoặc ản phẩm mà chúng ta hướng tới. Quay chân dung ánh sáng đền chiếu một góc 30-45 độ, cao hơn đầu để chân dung chúng ta không bị bóng cổ, mặt, với video marketing bạn cũng chỉ cần một đèn là đã có thể cân bằng được ánh sáng cho video của bạn. Và chiếc đèn thường sử dụng trong những trường hợp này là chiếc đèn livetream hiện nay bán rất nhiều trên thị trường với ánh sáng trắng đẹp làm cho hình ảnh của bạn thêm lung linh và đẹp mắt.

Test máy và kiểm tra ánh sáng thật kĩ càng đề đam bảo khuôn hình được đẹp nhất

Bước 8 bấm máy kiểm tra video marketing của bạn

Trước khi bấm máy chúng ta hãy để điện thoại ở chế độ máy bay, sau đó tìm phần mềm quay video trong máy của chúng ta quay test, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang cố gắng hết sức chứ không phải test bởi tôi có điều dám chắc với bạn rằng nếu bạn để thói quen test bạn sẽ không bao giờ quay hết được một video.

Bạn nên kiểm tra thật kĩ khi bấm máy video để đảm bảo video của bạn thực sự tốt

Đây là công đoạn chúng ta tiến hành bấm máy set up, nếu có người giúp đỡ thì sẽ vô cùng đơn giản nhưng nếu không có người giúp đỡ các bạn quay, hãy đặt máy tại góc quay như ban đầu sau đó bấm nút quay, sau khi chúng ta làm xong video ra bấm và dừng lại là xong.  Sau đó kiểm tra kĩ càng video marketing của bạn