Video Marketing là gì?

Video marketing là một phương tiện truyền tải để tiếp cận khách hàng, tiếp thị sản phẩm để khách hàng biết đến sản phẩm của các doanh nghiệp của bạn, qua những thông điệp video, qua nội dung truyền đạt trong video với mục đích cuối cùng là giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Lợi ích của video marketing

  • Là công cụ truyền thông điệp số một: Video marketing chính là phương tiện truyền tải thông điệp mà không có phương tiện truyên tải nào làm được
  • Dễ tiếp cận khách hàng:  Kể cả những khách hàng khó tính lười đọc cũng sẽ bị thu hút bởi các video, họ lười đọc, lười nhìn hình ảnh nhưng sẽ bị cuốn hút bởi những thước phim những video marketing đẩy cảm xúc và cho họ những điều họ mong muốn.
  • Tạo niềm tin bền vững cho khách hàng: video marketing là những thước phim chân thực nhất về người bán hàng về sản phẩm, cho khách hàng thấy sự an tâm của bạn giành cho doanh nghiệp, sản phẩm đó.
  • Là phương tiện truyền tải mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất: Đây chính là hiệu quả không thể phủ nhận của video marketing so với những phương tiện khác tạo được các giai đoạn thu hút-giáo dục-chuyển đổi khách hàng bám đuổi theo hành trình khách hàng một cách nhanh nhất.
  • Phương tiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhất: Bạn có viết video chính là công cụ được các công cụ tìm kiếm ưu tiên và yêu thích nhất chính vì thế việc đẩy video lên xếp hạng sẽ hoàn toàn đơn giản hơn các phương tiện truyền tải khác.

Các thiết bị cần thiết để làm video bằng điện thoại:

Các dạng video marketing thường gặp

1. Vblog

Vblog (Video blog) không còn xa lạ đối với chúng ta bởi đã quá nhiều người thành công với nó. Mỗi giây trôi không biết bao nhiêu bài viết được xuất hiện trên internet, và rồi bài viết của bạn cũng sẽ như bao bài khác. Vblog sinh ra để giải quyết bài toán trên, khi bạn làm vblog, bạn sẽ khác biệt với hàng triệu người khác. Bạn chia sẻ về quan điểm, ý kiến, sản phẩm của bạn, giúp người xem hứng thú hơn và cảm nhận được những cảm xúc mà bạn đang muốn truyền tải. Hiệu quả sẽ tăng gấp 10 lần.

2. Video về câu chuyện, văn hóa công ty

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được bí mật này: “Con người thường ghi nhớ câu chuyện hơn bất cứ điều gì khác”. Đó là lý do vì sao những nhà siêu trí nhớ trên thế giới thường sử dụng những câu chuyện để nhớ được những chi tiết và con số dài vài triệu kí tự. Nếu bạn biết áp dụng mí mật này, tôi nghĩ bạn không cần đọc tiếp và chỉ hành động ngay thôi.

Hãy tạo ra một video câu chuyện về bạn, về công ty, về văn hóa của công ty: như sứ mệnh của bạn, của công ty bạn là gì? văn phòng làm việc, nơi mọi người nghỉ ngơi, chơi đùa, trò chuyện, học tập, điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với khách hàng.

Bạn có thể tham khảo video về câu chuyện của tôi, tôi vừa hoàn nó ngay sau khi biết được bí mật trên:

Đây là loại content video marketing giúp người xem dễ nhớ nhất, bởi vì họ có thể dễ dàng nhớ lại câu chuyện của bạn hơn bất cứ loại content marketing nào khác. Hãy khác biệt !

3. Video phỏng vấn

Nhiều người vẫn sai lầm rằng, chỉ có nhà báo mới là người phỏng vấn. Còn mình là người bình thường, phỏng vấn chắc không phù hợp. Suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm nhé. Gọi là phỏng vấn cho to tát, chứ thực chất nó là một cuộc nói chuyện. Trước khi có buổi phỏng vấn, bạn phải xác định được đối tượng phỏng vấn, nội dung phỏng vấn và bối cảnh của cuộc phỏng vấn. Tránh trường hợp mất thời gian của đôi bên.

Video Marekting thông qua phỏng vấn giúp bạn kết nối được nhiều người, từ đó học hỏi được những kiến thức, kinh nghiệm từ người phỏng vấn.

Đặc biệt hơn nữa là người xem cũng thích loại video marketing này. Vì ngoài bạn ra, họ còn được gặp những người bạn, người thầy và thần tượng của bạn để nghe họ chia sẻ.

4. Live stream

Đây là một thuật ngữ nói về việc các nội dung, các dữ liệu media được thu lại, xử lý rồi truyền tải trực tiếp qua mạng Internet tới người nhận trong cùng một thời điểm. Dễ hình dung nhất, các bạn có thể tưởng tượng tới những trận bóng đá mà chúng ta thường xuyên xem trực tiếp trên Youtube. Đó chính là live stream

Công nghệ streaming đang trở nên ngày càng quan trọng với sự phát triển của Internet. Điểm nổi bật và rõ ràng nhất của Stream video chính là sự kịp thời, ngay tức khắc và độ tương tác cao.

5. Video hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc Review

Sử dụng loại content video marketing này để: giải thích, chứng minh và hướng dẫn sử dụng các tính năng chính về sản phẩm của bạn.

Khi khách hàng của bạn không có sản phẩm trong tay, video về sản phẩm có hiệu quả cao trong việc giúp người dùng chuyển từ xem xét sang việc quyết định mua hàng.

Khi khách hàng có sản phẩm trong tay, đó là một kho tàng cẩm nang hỗ trợ khách hàng về những tính năng cần thiết của sản phẩm. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng về sự chu đáo mà công ty bạn mang lại.

Điều này giúp bộ phận chăm sóc khách hàng được nghỉ ngơi và tối ưu hóa. Thay vì cùng một câu hỏi, phải trả lời cho nhiều khách hàng. Nay, chỉ cần một lần quay lại video, bạn có thể trả lời cho triệu triệu khách hàng. Thật tuyệt vời đúng không?

6. Videos Testimonial ( Videos cảm nhận) là loại content video marketing tăng khả năng mua hàng.

Còn cách nào tốt hơn để chuyển đổi khách hàng bằng cách: có một khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của bạn chia sẻ về cảm nghĩ của họ? Video Testimonial là loại content video marketing thúc đẩy việc mua hàng tốt nhất.

Con người thường có tâm lý đám đông, tâm lý bầy đàn. Chính vì vậy, họ không bao giờ muốn làm vật thử nghiệm. Khi có nhiều khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm trước đó, và họ hài lòng về kết quả mong lại. Thì lúc đó, khách hàng sẽ tự động đến với bạn và mong muốn được sử dụng những dịch vụ, sản phẩm từ bạn.

Video Testimonial là lời chứng thực có hiệu quả cao trong việc khẳng định giá trị, lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đừng bao giờ quên nó !

8. Chuỗi series Video về các tips

Hãy là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Mỗi người chúng ta đều có một chuyên môn trong lĩnh vực nào đó. Thay vì giữ riêng cho mình, hãy chia sẻ với tất cả mọi người. Thay vì viết blog, hãy đóng gói lại giá trị và chia sẻ thành một chuỗi series Video. Có thể đó là những kiến thức về làm đẹp, về học anh văn, về kiếm tiền trên internet…

Sắp tới, tôi sẽ ra mắt một series Video những kiến thức về Video Marketing cho mọi người.

9. Video Event

Video sự kiện là một cách tuyệt vời để nắm bắt tất cả các hành động tại một sự kiện trực tiếp, để tiếp tục tiếp thị doanh nghiệp của bạn ngay cả sau khi sự kiện kết thúc.

Video sự kiện là một trong những loại content video marketing giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn. Có rất nhiều cơ hội để nắm bắt những khoảnh khắc đáng nhớ tại một sự kiện, bao gồm cả việc tạo các video teaser kích thích khán giả đến tham dự, video thuyết trình hay đoạn video ấn tượng làm nổi bật cho sự kiện.

10. Animated Videos là loại content video marketing thích hợp cho quảng cáo

Video hình ảnh động là một sự lựa chọn tuyệt vời cho quảng cáo trực tuyến, vì chúng được thiết vui vẻ, đầy màu sắc và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khán giả. Những video này, thông thường có thời gian sản xuất ngắn hơn vì một buổi quay video tại chỗ là không cần thiết. Với kịch bản đúng, thiết kế, lồng tiếng, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh, video hoạt hình có thể là một công cụ tiếp thị có hiệu suất cao trong các loại content video marketing làm người xem yêu thích.

Công thức video marketing 5A

Công thức ứng dụng video marketing hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại phải nhắc đến công thức video marketing 5a- đường tắt tán đổ mọi khách hàng.

Gồm 5 yếu tố: 

1. Chú ýĐây sẽ là giai đoạn quan trọng đầu tiên để gây sự chú ý với khách hàng. Bạn chưa cần làm bất cứ điều gì cả ngoài việc khiến cho khách hàng thấy ấn tượng và nhớ về bạn là đủ.
2. Thu hút: Đây là giai đoạn bạn sẽ thu hút và khiến khách hàng phải xem sản phẩm của bạn, cho bạn biết được đâu thực sự là những khách hàng tiềm năng, con mồi để bạn bám đuổi, tán đổ khách hàng một cách tự động thuyết phục..
3. Chứng minh: Bạn đã gây được sự chú ý đối với khách hàng rồi thì đây là bước bạn chứng minh cho những khách hàng tiềm năng đó biết được sản phẩm của bạn thực sự là chất lượng uy tín và mang lại giá trị đối với họ qua video marketing của mình.
4. Chia sẻ: Lúc này lúc các video marketing của bạn sẽ chia sẻ những giá trị mà bạn có tới khách hàng để từ video của bạn họ có thể thấy bạn thực sự có thể tin tưởng và hành động.
5. Kêu gọi hành động: Khi họ đã hiểu hết về bạn đã tin tưởng bạn thì đây chính là giai đoạn video marketing của bạn  bước tới giai đoạn kêu gọi hành động để tạo thêm động lực lựa chọn doanh nghiệp bạn.

5 bước làm video marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến lược cho sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn. Đây là giai đoạn đầu tiên bạn cần xây dựng chiến lược mục tiêu rõ ràng về mong muốn của mình để có chiến lược cho video marketing rõ ràng.
Bước 2: Xác định chân dung khách hàng chính xác để đưa ra thông điệp, việc bạn cần làm bây giờ là hãy hiểu đối tượng khách hàng mình là ai để đưa ra đúng thông điệp.
Bước 3: Xác định thông điệp truyển tải hạ gục khách hàng. Giai đoạn quan trọng này bạn sẽ tạo thông điệp truyền tải chính xác, chuẩn bị tạo những content video marketing để mọi khách hàng đều yêu thích tin tưởng bạn
Bước 4: Sáng tạo content đây là gia đoạn bạn cần tỉnh táo để chọn ngôn ngữ nội dung truyền tải thông điệp trong video marketing đến khách hàng một cách tự nhiên và tinh tế nhất.
Bước 5: Sáng tạo target đây là giai đoạn ta xác định từ khóa target nhắm đối tượng mục tiêu, hiểu mình muốn gì và biết khách hàng muốn gì bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được target.

6 Bước dễ dàng tạo video marketing bằng điện thoại

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị

Chuẩn bị điện thoại smatphone quay được video, chân máy cho điện thoại di động, mic( thu âm), đèn( ánh sáng).

Bước 2: Lựa chọn bối cảnh: xác định bối cảnh quay.

Với bối cảnh lựa chọn càng đơn giản càng tốt, với bối cảnh nội dung đơn giản làm cho khách hàng sẽ không bị phân tâm mà chú ý kĩ hơn tới video của bạn. Bối cảnh là một ngoại cảnh tác động bổ trợ cho video của bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn. Lựa chọn bối cảnh sẽ tăng them phần thành công của video nên bạn phải lựa chọn sau cho gần gũi và tăng tính tương tác của khách hàng hơn với video của bạn.

Bước 3 sắp xếp nội dung quay:

Chúng ta sẽ sắp xếp sao cho các dụng cụ các góc quay được đẹp và thân thiện nhất với người dùng

Bước 4 chọn góc máy

Với những video marketing là người nói bạn nên chọn góc quay là góc chính diện, góc chính diện sẽ tạo được độ gần gũi và giống như khách hàng được ngồi trò chuyện và nghe bạn nói, nên tính thuyết phục sẽ cao và để lại ấn tượng mạnh với khách hàng.

Bước 5: chọn khoảng cách chuẩn để quay

Khi khách hàng nhận được video marketing của bạn chính là việc họ đang ngồi nghe bạn nói, ngồi nghe bạn kể chuyện nên việc bạn quay gần hay qua xa ảnh hưởng đến phần tiếp cận của khách hàng đối với bạn. Chính vì thế nên đặt góc máy gần ta nhất để gần gũi với khách hàng, để diễn tả được những cảm xúc của ta với khách hàng.

Chọn khoảng cách quay hợp lý tạo được sự thân thiện với khách hàng

Bước 6 sử dụng đúng kích cỡ cảnh

Với những video thông thường bạn có thể lựa chọn nhiều cỡ cảnh khác nhau tuy nhiên với những video marketing bạn tự làm, bạn tự là người giới thiệu sản phẩm thì nên sử dụng 2 cỡ cảnh đó chính là trung cảnh và cận cảnh. Tại sao tôi lại hướng dẫn cho bạn sử dụng 2 cỡ cạnh này bởi vì với cỡ cảnh như vậy sẽ bắt được những cảm xúc của người chia sẻ cũng như nếu quay sản phẩm cận cảnh sẽ chi tiết và rõ ràng hơ về sản phẩm giúp khách hàng nhận diện và dễ có cảm tình hơn với video marketing mà bạn đang làm.

Bước 7 Test ánh sáng

Thường làm video marketing bạn sẽ quay chân dung chính diện chính vì thế ánh sáng chính là điểm làm nổi bật và gây được ấn tượng với khách hàng khi xem video. Chính vì thế ánh sáng cho video phải đủ và tinh tế làm nổi bật nên chân dung của ta trong video hoặc ản phẩm mà chúng ta hướng tới. Quay chân dung ánh sáng đền chiếu một góc 30-45 độ, cao hơn đầu để chân dung chúng ta không bị bóng cổ, mặt, với video marketing bạn cũng chỉ cần một đèn là đã có thể cân bằng được ánh sáng cho video của bạn. Và chiếc đèn thường sử dụng trong những trường hợp này là chiếc đèn livetream hiện nay bán rất nhiều trên thị trường với ánh sáng trắng đẹp làm cho hình ảnh của bạn thêm lung linh và đẹp mắt.

Test máy và kiểm tra ánh sáng thật kĩ càng đề đam bảo khuôn hình được đẹp nhất

Bước 8 bấm máy kiểm tra video marketing của bạn

Trước khi bấm máy chúng ta hãy để điện thoại ở chế độ máy bay, sau đó tìm phần mềm quay video trong máy của chúng ta quay test, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang cố gắng hết sức chứ không phải test bởi tôi có điều dám chắc với bạn rằng nếu bạn để thói quen test bạn sẽ không bao giờ quay hết được một video.

Bạn nên kiểm tra thật kĩ khi bấm máy video để đảm bảo video của bạn thực sự tốt

Đây là công đoạn chúng ta tiến hành bấm máy set up, nếu có người giúp đỡ thì sẽ vô cùng đơn giản nhưng nếu không có người giúp đỡ các bạn quay, hãy đặt máy tại góc quay như ban đầu sau đó bấm nút quay, sau khi chúng ta làm xong video ra bấm và dừng lại là xong.  Sau đó kiểm tra kĩ càng video marketing của bạn

THỰC HÀNH

  1. Thực hiện một video giới thiệu bản thân: Một ngày làm việc, Ước mơ đam mê, Sở thích 1 việc gì đó,
  2. Thực hiện một video giới thiệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm của bạn đang kinh doanh
  3. Thực hiện một video thực tế trãi nghiệm sản phẩm của bạn
  4. Thực hiện một video phỏng vấn khách hàng đánh giá sản phẩm của bạn
  5. Thực hiện một video giới thiệu không gian làm việc của bạn tại cty.