Kinh doanh quán nhậu cần những yếu tố nào? Một trong các lựa chọn ưa thích để khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay đang là mở quán nhậu bình dân. Chỉ cần quản lý tốt, với chút ít tài nấu ăn bạn đã có thể kinh doanh quán nhậu rồi. Trong bài viết này, ATP Software sẽ chia sẻ về các kinh nghiệm khi kinh doanh quán nhậu.

Không biết vốn bao nhiêu? Thiết kế quán như thế nào? Những khó khăn thường gặp khi mở quán nhậu là gì? Tất tần tật về mô hình này sẽ được tiết lộ trong bài viết này. Hãy cùng xem cách mở quán nhậu để kinh doanh hiệu quả ngay sau đây nhé!

1. Mở quán nhậu với 3 yếu tố:

Kinh doanh không phải là trò chơi, để bắt đầu và kinh doanh quán nhậu hiệu quả bạn cần phải có kiến thức và nhiệt huyết để tham gia. Đừng nghĩ rằng kinh doanh quán nhậu là trào lưu và bạn sẽ kiếm được tiền với nó. Hãy nghiêm túc khi muốn kinh doanh quán nhậu bởi vì nó sẽ khá ồn ào và phức tạp nếu bạn không biết quản lý. Bước đầu để bắt đầu là bạn nên có chút hứng thú với bia rượu, nhậu nhẹt, tụ tập và là người thích ăn uống.

Menu quán nhậu

Menu quán nhậu hấp dẫn và lạ miệng là yếu tố tiếp theo để bạn có thể hấp dẫn các thực khách của mình. Đừng quá vội vàng trong cách bày trí menu của mình rồi để họ một đi không trở lại nhé!

Một không gian thoáng mát và thuận tiện chính là điều mà các dân nhậu yêu thích. Địa điểm là yếu tố thứ 3 cần xem xét khi mở quán nhâu. Mặt bằng gần các kênh rạch, sông nước, đường lớn và có một chỗ để xe thoải mái là điều sẽ khiến cho khách hàng của bạn ấn tượng.

2. Chi phí khi kinh doanh quán nhậu

Vốn kinh doanh bao giờ cũng quan trọng, nếu bạn chỉ có ý tưởng thì chưa đủ. Tùy theo hình thức và mô hình kinh doanh của quán mà bạn cần có mức chi phí khác nhau. Bạn nên cân nhắc giữa các yếu tố như: Mặt bằng rộng, nhân viên có kinh nghiệm, đầu bếp giỏi và chuyên nghiệp… Các yếu tố này sẽ quyết định phần lớn chi phí của quán nhậu.

Với các đầu bếp giỏi bạn có thể tốn từ 15- 30 triệu để chiêu mộ họ cho quán nhậu của mình. Các mặt bằng đẹp thì bạn có thể tốn 30 – 40 triệu hàng tháng. Vậy nên hãy suy xét thật kĩ nếu quyết định kinh doanh quán nhậu nhé!

3. Chuẩn bị gì cho quán nhậu?

Tự chủ về vốn: Bạn cần từ 50 – 70 triệu/tháng để có thể bắt đầu kinh doanh quán nhậu. Không nên ỷ vào gia đình và bạn bè khi bắt đầu kinh doanh quán nhậu. Hãy có trách nhiệm với ý tưởng và đồng tiền của chính bản thân mình để bạn có thể tự hào hơn bao giờ hết khi thành công.

Mở quán nhậu

Khoản vốn cần chi cho:

  • Tiền đặt cọc thuê mặt bằng
  • Thiết kế, sửa chữa và trang trí
  • Sắm bàn ghế, tủ
  • Mua các thiết bị, công cụ, tủ lạnh, bếp nấu, ly, bát, đũa,….
  • Tiền lương nhân viên, phục, vụ, đầu bếp, trông xe, thu ngân, quản lý,….

Nhớ là cần dự trù vốn từ 3 – 5 tháng để có thể giúp quán phát triển bởi thời gian đầu sẽ ít khách. Sử dụng các mối quan hệ từ bạn bè và người thân để khiến quán của bạn luôn đông nhé!

 

Tuyển nhân viên: Kinh doanh quán nhậu nhỏ thì bạn chỉ cần từ 1-2 phục vụ kiêm thu ngân, 1 đầu bếp, 1 bảo vệ giữ xe. Nhớ là tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí và sử dụng tiền cho mục đích khác giúp phát triển quán hơn. Việc khách đông hay muốn mở rộng quy mô bạn có thể tuyển thêm.

Vấn đề pháp lý: Để mà việc buôn bán thuận buồm xuôi gió thì bạn cần hoàn tất các thủ tục pháp lý, xin giấy phép kinh doanh. Bạn còn có thể phải đóng thuế nếu mở quán nhậu bình dân. Còn với các quán nhậu lớn thì bạn cần đóng thuế theo hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH MTV, công ty TNHH. Hãy hoàn tất vấn đề này bằng cách nhanh chóng tới phường xã nơi bạn ở để đăng kí cho mô hình kinh doanh của mình nhé!

Quảng cáo và Marketing: Như ông bà nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do vậy, hãy xem và chọn ngày tốt để khai trương hợp với tuổi của bạn. Trước ngày khai trương 1- 2 tuần cần sắp xếp băng rôn, lẵng hoa treo trước cửa quán. Trên băng rôn sẽ mở đầu bằng dòng chữ “Tưng bừng khai trương… , tiếp đó là tới thông tin khuyến mãi của quán như “Gọi 5 chai bia tính tiền 4,…” “Chọn một món, tặng một món…” hay “Uống 2 tặng 1”,… Làm tất cả thật đã mắt để thu hút khách tới quán. Trong ngày khai trương, nên chuẩn bị thêm các chương trình ưu đãi, trò chơi hay vòng quay may mắn để tăng nhiều sự nhộn nhịp, rộn ràng cho quán.

4. Hoàn tất thủ tục cho quán nhậu

Nếu không muốn bị đóng cửa sớm thì bạn cần chứng minh quán mình đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kinh doanh quán nhậu cũng là dạng quán ăn nên đảm bảo vệ sinh sẽ khiến khách hàng an tâm và đưa bạn lên lựa chọn hàng đầu.

Các quy định, thủ tục bắt buộc trong làm việc sản xuất thực phẩm và bán hàng chuyên môn F&B:

  • Theo quy định, các làm việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán lĩnh vực liên quan tới thực phẩm, ẩm thực cần phải có giấy phép bán hàng theo đúng quy định của pháp luật nước ta.
  • Căn cứ theo quyết định 43/2005/QĐ-BYT do Bộ Y Tế ban hành ngày 20/12/2005, tất tần tật các công ty, hộ gia đình, cá nhân buôn bán và sản xuất thực phẩm tại VN đều phải có giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với ngành mình đăng ký kinh doanh.

5. Nhân viên cần có thẻ xanh

Ngày 12/03/2007, Bộ Y Tế ban hành quyết định số 21/2007/QĐ-BYT, theo đó quy định tất tần tật những cá nhân, tổ chức sử dụng người lao động hoặc là chủ của người lao động trực tiếp tham gia buôn bán, sản xuất thực phẩm độc lập (là những đối tượng trực tiếp tiếp xúc hoặc tham gia quá trình chế biến thực phẩm đóng gói sẵn hoặc kinh doanh thực phẩm ăn) phải có thẻ xanh chứng nhận tất tần tật điều kiện sức khỏe.

6. Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo kinh nghiệm mở quán nhậu thì luôn dán bản sao giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm tại vị trí đã mắt nhất trong quán, đầu tiên là để cho các cơ quan quản trị tới kiểm tra, thứ hai thì đây coi như là minh chứng đồ ăn, thực phẩm quán cung cấp đều là hàng chắc rằng an toàn, giúp khách an tâm và tự tin hơn vào quán bạn.

Để hướng dẫn thực hiện luật An toàn thực phẩm Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, Bộ Y tế đã ban hành Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và chính thức có hiệu lực bắt nguồn từ ngày 01-07-2011. Theo đó, tất cả các cá nhân, tổ chức, công ty, đơn vị phân phối và kinh doanh chuyên môn liên quan tới thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm mới được tham gia kinh doanh.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực trong vòng 3 năm tính từ ngày đơn vị chính thức làm việc. Nếu cơ sở nào cố tình không thực hiện đúng quy định, sẽ bị phạt theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính vi phạm an toàn thực phẩm của Chính phủ. Theo đó, mức phạt cảnh cáo tới đóng cửa, riêng mức phạt hành chính còn lên tới là 200 triệu.

7. Ứng dụng công cụ Marketing online để kinh doanh quán nhậu

1 thành phần tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào có kết quả trong bán hàng nhà hàng, quán ăn, quán nhậu đó là ứng dụng công cụ Marketing online. Sử dụng các công cụ này sẽ giúp bạn thu hút một lượng khách hàng lớn cho quán nhậu của bạn, và bạn không còn phải đối mặt với vấn đề vắng khách nữa.

Trên đây là hướng dẫn kinh doanh quán nhậu hiệu quả rất có thể ứng dụng cho bất kì quy mô nào dù là quán nhậu bình dân vỉa hè hay những nơi hội hè sang chảnh. Hi vọng qua bài viết sẽ hỗ trợ bạn giải đáp được những câu hỏi: làm sao để quán nhậu đông khách, mở quán nhậu cần bao nhiêu vốn, cách kinh doanh quán nhậu, những khó khăn khi mở quán nhậu và còn những câu hỏi khác nữa.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: ATP Software