Chạy quảng cáo với Google Ads Search thật ra không khó để tiếp cận và bắt đầu. Tuy nhiên, để thực sự hiểu, biết cách tối ưu thì cần nhiều thời gian đào sâu học hỏi, nghiên cứu.

Trông có vẻ đơn giản, mà không ít người vẫn thường mắc những lỗi cơ bản như… tự tìm quảng cáo trên Google để xem thử nó trông ra sao. Bài viết này sẽ tổng hợp và đưa ra những lời khuyên cho bạn.

Tự thử tìm bằng Google Search

Về bản chất là sai cơ chế đấu thầu (bidding), vì mỗi lần tìm, Google sẽ hiển thị khác nhau, và thay đổi theo người dùng. Hơn nữa, nếu QC của bạn hiển thị thật, mà bạn không click vào thì sẽ ảnh hưởng đến CTR, còn click vào thử, thì tự tiêu ngân sách.

Lời khuyên: nên sử dụng công cụ chẩn đoán quảng cáo Ad Preview and Diagnosis Tool hoặc Google Recommendation.

Từ khóa quá chung, không dùng đối sánh

Khi từ khóa quá chung chung, quảng cáo sẽ hiển thị cho cả những đối tượng không phù hợp, dẫn đến hạ điểm chất lượng, giảm CTR, tốn ngân sách.

Lời khuyên: nên theo quy trình nghiên cứu từ khóa: Tìm hiểu ngành hàng → Google Suggest → Keywordtool.io → Google Keyword Planner. Đồng thời kết hợp với các kỹ thuật Đối sánh (Keyword Match) như: rộng, cụm từ, chính xác, phủ định.

Đốt tiền vào giá Bidding

Có nhiều tiền thì tốt, nhưng trường hợp này, nhiều tiền chưa chắc mua được vị trí đẹp. Ngoài giá thầu (CPC), đối trọng còn lại là điểm chất lượng (Quality Score), dựa trên các yếu tố: Relevance, Landing page, CTR…

Lời khuyên: tập trung tối ưu content về thông điệp, câu từ, call-to-action, chất lượng trang đích… để tăng điểm chất lượng từ đó nâng Ad Rank cũng như tiết kiệm ngân sách.

Chất lượng trang đích thấp

Trang đích (landing page) tải chậm, keyword trên trang không nhất quán với mẫu quảng cáo, giao diện trang phức tạp – khó sử dụng, thiếu kêu gọi hành động, thông điệp chưa thuyết phục, chưa tập trung giải quyết các “nỗi đau” của khách hàng…

Lời khuyên: sử dụng PageSpeed Insight để cải thiện tốc độ và trải nghiệm trên trang. Đơn giản hóa giao diện hoặc sử dụng các tool landing page riêng. Tối ưu hình ảnh, thông điệp nhất quán, thuyết phục.