Bạn đang làm những công việc của một nhà lãnh đạo hay người quản lý trong doanh nghiệp?

 • Đúng người
 • Đúng việc

Doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng phát triển vượt bậc. Sau đây là những bài học xương máu của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, hãy áp dụng vào doanh nghiệp của bạn và xem kết quả đáng kinh ngạc mà nó mang lại nhé.

STARTING... Bài viết ngắn này có thể thay đổi hoàn toàn cách làm việc hiện tại của bạn.

Nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới nhận định rằng, hơn 86% các nhà lãnh đạo công ty, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể phân biệt rõ ràng công việc giữa quản lý và lãnh đạo.

Nhiều người trong số họ tự nhận là lãnh đạo nhưng lại mang tư duy và kiêm khá nhiều việc của quản lý, thậm chí làm hết việc của “người quản lý” mà bỏ qua những công việc quan trọng của nhà lãnh đạo.

Trước hết, bạn cần phân biệt rõ về cách cài đặt tư duy và cách làm việc của 2 đối tượng này.

LÃNH ĐẠO LÀ GÌ?

Lãnh đạo là quá trình gây ảnh hưởng và dẫn đắt hành vi của cá nhân hay nhóm người nhằm hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Guru John C Maxwell – bậc thầy số #1 thế giới về nghệ thuật lãnh đạo nói rằng “Lãnh đạo chẳng có gì khác hơn là việc tạo ảnh hưởng tới người khác”.

QUẢN LÝ LÀ GÌ?

Quản lý là quá trình xác lập và điều khiển các nguồn lực để đạt được những mục tiêu chung của tổ chức.

Như vậy, lãnh đạo mang tính chất định hướng, còn quản lý mang tính chất thực thi.

KHI NÀO THÌ HỌ ĐƯỢC GỌI LÀ THÀNH CÔNG?

Người lãnh đạo thành công là khi biết khích lệ người khác làm tốt hơn.Người quản lý thành công là khi có thể đảm bảo người khác hoàn thành được công việc.

Sự khác nhau ở đây là: Người lãnh đạo không trực tiếp giao việc, họ chỉ đưa ra phương hướng, và đặt mục tiêu, còn vấn đề về phân tích nhiệm vụ để đạt được mục tiêu đó là trách nhiệm của người quản lý.

Vì vậy, người lãnh đạo nên là người biết khích lệ và động viên, người quản lý sẽ là người giao việc và giám sát.

CÔNG VIỆC CỦA HỌ LÀ GÌ? (Ghi nhớ)

 • Người lãnh đạo tạo sự thay đổi, Người quản lý duy trì tốt sự ổn định.
 • Người lãnh đạo tập trung định hướng mọi người, Người quản lý tập trung quản lý công việc.
 • Người lãnh đạo có tầm nhìn tổng quan, Người quản lý luôn đề ra những nhiệm vụ nhất định.
 • Người lãnh đạo mong muốn đạt những thành tựu, Người quản lý mong muốn tạo ra kết quả.
 • Người lãnh đạo chấp nhận rủi ro để, Người quản lý giảm thiểu tối đa rủi ro trong công việc.
 • Nhìn chung, Người lãnh đạo luôn hướng đến việc đưa ra những mục tiêu dài hạn với tầm nhìn xa và vĩ mô.
 • Người quản lý ngược lại thích hành động, đặt mục tiêu ngắn hạn với các nhiệm vụ chi tiết, vi mô.
Business leader holding big flag and leading the way to his fellow colleagues businessman people. Flat style vector illustration.

CÁCH HỌ TIẾP CẬN VẤN ĐỀ?

 • Khi phải tiếp cận với một vấn đề, người lãnh đạo sẽ kêu gọi quyết định từ mọi người và lắng nghe chúng rồi đưa ra tầm nhìn, người quản lý sẽ đưa ra quyết định và lập kế hoạch chi tiết để giải quyết vấn đề đó.
 • Đứng ở phương diện lãnh đạo, điều cần nhất chính là thấu hiểu. Một người lãnh đạo để tạo niềm tin cho mọi người chắc chắn phải công bằng, biết tiếp nhận, đánh giá và có cái nhìn tổng quan.
 • Ngược lại, người quản lý với tính chất công việc chi tiết lại cần có sự kiên định, nhanh chóng đưa ra giải pháp và các nhiệm vụ để xử lý vấn đề.

QUYỀN LỰC CỦA HỌ ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

 • Người lãnh đạo sử dụng quyền lực từ sức ảnh hưởng của cá nhân, cho những người đi theo thấy được tầm nhìn của mình. Một người lãnh đạo giỏi luôn luôn có rất nhiều người sẵn sàng theo mình.
 • Người quản lý sử dụng quyền lực từ vị trí của mình. Với vai trò quản lý nhân viên cấp dưới, họ có quyền phân bổ, giao việc, đưa ra các nhiệm vụ và yêu cầu công việc cho người khác. (Được coi như lãnh đạo cấp độ 1 trong 5 cấp độ lãnh đạo mà Guru John Maxwell đưa ra).

HỌ SỬ DỤNG LUẬT LỆ RA SAO?

Với những luật lệ, người lãnh đạo bằng cái nhìn tổng quan luôn biết cách cải thiện chúng tốt hơn, người quản lý bằng cái nhìn tỉ mỉ lại biết giữ nguyên tắc và thực hiện đúng những luật lệ đã đưa ra.

Như vậy, lãnh đạo và quản lý nghe có vẻ giống nhau, nhưng thật ra vai trò và trách nhiệm lại hoàn toàn khác nhau. Hiểu rõ được vấn đề này, chúng ta sẽ có thể dễ dàng phát huy tốt chức năng của cả hai.

Đôi lúc đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà lãnh đạo cũng kiêm luôn khá nhiều việc của người quản lý, nhưng nhất định phải lưu ý, đừng biến mình trở thành người quản lý.

Chúc bạn thành công :-))