VidlQ – Công cụ phân tích đối thủ chuẩn xác

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì chỉ cần sử dụng bản free của VidlQ là đủ. Bản premium cũng không quá đắt đỏ nếu như bạn đang thực sự nghiêm túc với công việc kiếm tiền từ mạng lưới video lớn nhất thế giới, tuy nhiên với kinh phí hạn hẹp thì chỉ cần bản free là đủ. Đăng ký và sử dụng tính năng cơ bản:

 • Overview vẫn như bản cũ là những chỉ số VidIQ score, view, avg view time, durration…
  Có dòng want to see more stats? (nếu ai muốn xem thêm video ở top nước nào, thiết bị gì thì có thể bấm vào đây và làm theo hướng dẫn của App VidIQ)
 • Social là những chỉ số liên quan đến các mạng xã hội khác nhau. Nhưng chủ yếu là 3 mạng xã hội chính, Facebook, Twitter, Google+ .. Bạn có thể đánh giá video của mình bằng những chỉ số mạng xã hội này.
  Tương tự ở nhóm Social cũng có Connect to get more FB stats? để xem rõ ràng chỉ số về mạng xã hội facebook.
 • SEO những chỉ số liên quan đên thứ hạng video được VidIQ tổng hợp thành nhóm SEO này.
 • Channel là channel của bạn, hoặc tài khoản Google Adsense (GA) hoặc Network sở hữu video đó, cùng với những chỉ số về channel / kênh đó.
 • Video Tags xem những thẻ tag video đó.
 • Hình ảnh có liên quan

Mẹo: Kết nối với tài khoản Facebook để xem được nhiều chỉ số hơn

Tiếp theo là thông tin chuyên sâu hơn về phần SEO, những tính năng nhỏ lẻ mình không liệt kê ra vì không mấy khi dùng đến.

 • Tag count, tag volume: số lượng, khối lượng thẻ tag youtube.
 • Keywords in title: từ khóa trong tiêu đề video youtube.
 • Keywords in description: từ khóa trong mô tả video youtube.
 • Tripled keywords: Lặp lại từ khóa số lượng sẽ làm tăng chỉ số này.
 • Performance: là hiệu suât của thẻ đối với Video của bạn.
 • Ranked tags: thẻ tag có thứ hạng trong video.
 • High volumeranked tags: thẻ tag có thứ hạng cao trong video.

Thêm tính năng rất hay ở VidlQ mà mình thường xuyên sử dụng đó chính là kho thẻ tag. Nếu bạn xây dựng kênh youtube theo hướng content thì nên sử dụng tính năng này vì kho thẻ tag thường xuyên sử dụng lại.

Link đăng ký: https://app.vidiq.com

TUBEBUDDY – Công cụ hỗ trợ kiếm tiền Youtube

Dịch nhanh tag video, gửi tin nhắn cho toàn bộ những ai từng theo dõi (subscribe) kênh, tạo nhanh mô tả….là những tính năng “đỉnh” của Tubebuddy khi được nhắc đến.

Nghiên cứu từ khóa: TubeBuddy cung cấp cho bạn một chức năng rất hữu ích, bạn chỉ cần gõ một vài ký tự sau đó nó sẽ tự động gợi ý cho bạn tất cả những từ khóa liên quan kèm hàng loạt các thông tin như số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh…Bản free thì chỉ xem được 3 kết quả thì hơi ít, ở phần kế tiếp mình sẽ chia sẻ công cụ chuyên về nghiên cứu keyword thay thế cho Tube Buddy.

 

Sau khi đăng ký tài khoản, truy cập vào dashboard chính và thử bản PRO với hạn trial là 14 ngày.

Thêm một tính năng chăm sóc Subscriber rất hay đó là tag theo tên trong comment. Bạn có thể reply comment mỗi khi người dùng bình luận trên video của mình, đó có thể là lời cảm ơn hoặc có thể là lời mời kêu gọi sub kênh chẳng hạn, các chỉ số sẽ thay đổi đáng kể khi bạn sử dụng công cụ này một thời gian.

Đăng ký tài khoản tại đây

Keyword Tool – Công cụ phân tích từ khóa

Một công cụ hỗ trợ tìm kiếm keyword trên Youtube chuẩn xác. Bản premium được phép xem thêm các chỉ số như volume search, cpc, trend, competition. Tuy nhiên, với mình thì chỉ cần dùng bản free là đủ rồi, đa phần những lần search xong cảm nhận những keyword xếp đầu tiên là những keyword mình cần nhất.

Sau khi có được list keyword rồi bạn có thể kết hợp với VidlQ hoặc Tube Buddy để lưu list keyword này lại cho lần dùng kế tiếp.

Ngoài ra, nếu như bạn đang chạy Adword thì có thể dùng Keyword Planner trong trình quản lý của Adword để tìm kiếm nhóm từ khóa phù hợp.

Link tools: https://keywordtool.io

Canva – Công cụ tạo Thumbnail đa kênh Social

Một trong những yếu tố thu hút người dùng click vào xem video của bạn ngoài tiêu giật title ra thì ảnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một số channel được người xem nhớ đến khi nhắc về một màu nào đó gọi là màu chủ đạo của kênh, để có thể tạo ra ảnh thumbnail của 100 video trên kênh có cùng chủ đề và màu sắc thì bạn phải chuẩn bị một bộ template tạo thumbnail.

Canva – Một công cụ tuy miễn phí nhưng kho dữ liệu hình ảnh đồ sộ, bạn thoải mái sáng tạo theo ý thích của mình. Hệ thống này còn cho phép bạn lưu file chỉnh sửa online tương tự như file Psd của Photoshop, mỗi lần chỉnh sửa một chút hình, một chút màu thì bạn chỉ cần mở ra, file luôn trong trạng thái mở sẵn, cực kỳ tiện lợi.

 

Lưu ý: Nhớ chọn màu chủ đề và bố cục cho ảnh, không nên tạo thumbnail dạng mỗi video 1 kiểu ảnh khác nhau sẽ làm cho tổng quan channel khi nhìn vào rất xấu.

Trên đây là một số công cụ hỗ trợ để bạn xây dựng channel youtube hiệu quả. Đã có full đồ chơi từ phân tích đối thủ, đo lường chỉ số của kênh mình hiện tại và đưa ra phương án tối ưu, phân tích keyword người dùng quan tâm, cách tạo ảnh giật title, bạn chỉ cần sáng tạo nội dung và đưa lên channel của mình. Đảm bảo sau một thời gian áp dụng sẽ có thay đổi hiệu quả đáng ngạc nhiên đấy.

Dưới đây là 2 video mình đã áp dụng VidlQ, Keyword Tools và Canva. Những video này luôn đứng top 1 top 2 mỗi khi có người dùng search.

 

 

 

 

 

Bài viết sẽ còn cập nhật thêm nhiều công cụ bổ ích khác nữa. Các bạn follow để nắm thêm thông tin khi update nhé !