Bất kể quy mô và cấu trúc như thế nào, công ty của bạn cũng sẽ đạt được năng suất cao hơn nếu các nhân viên đều cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Bài viết này tổng hợp những ý tưởng xây dựng trò chơi team building cho công ty mà nhân viên của bạn sẽ thực sự hào hứng tham gia!

Điều gì làm nên một buổi team building thành công? Mô hình T.E.A.M

Khi lên ý tưởng cho một buổi team building, chúng ta hay cố gắng tìm kiếm những trò chơi vui vẻ và thú vị. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đó thì khó để có được một buổi team building thành công.

Lý do là vì còn tồn tại nhiều rủi ro trong team building: Trò chơi dù hay đến mấy vẫn có người không hào hứng tham gia hoặc những người trầm tính thường bị lạc lõng.

Vậy một buổi team building như thế nào sẽ đảm bảo mục đích gắn kết con người và được coi là thành công?

Một số chuyên gia nhân sự đã xây dựng mô hình T.E.A.M, bao gồm các yếu tố một buổi team building thành công cần có:

 • T – Trust – Sự tin tưởng: Các trò chơi team building cần giúp các nhân viên xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau. Đây là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ tôn trọng – điều cần thiết trong bất kỳ doanh nghiệp nào.
 • E – Engagement – Tương tác: Khi xây dựng danh sách trò chơi, hãy đảm bảo có những hoạt động để các thành viên có thể nhiệt tình đóng góp tài năng độc đáo của họ. Đây là những trò đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm phải tham gia và ai cũng có nhiệm vụ của mình.
 • A – Aspiration – Khát vọng: Các trò chơi team building nên khiến cho người chơi hiểu được việc cần thiết phải có một mục tiêu chung ngay cả khi nó phù phiếm và cùng nhau cố gắng thì mới có thể đạt được thành quả.
 • M – Mentoring – Sự cố vấn: Trong khi tham gia team building, các thành viên cần thấy được đây là cơ hội để họ học hỏi và chỉ bảo lẫn nhau. Yếu tố này sẽ góp phần xoá đi rào cản giữa các thế hệ và các cấp nhân viên.

Những trò chơi team building trong nhà

Các trò chơi team building thường được cho là phức tạp, cần chuẩn bị nhiều dụng cụ và phải chơi ở những không gian lớn. Danh sách dưới đây sẽ gợi ý về các trò chơi dành cho phạm vi văn phòng công ty, không cần dùng hoặc chỉ cần vài dụng cụ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo niềm vui và khả năng gắn kết.

1. Trò chơi “2 điều thật, 1 điều dối”

 • Luật chơi: Mỗi người chia sẻ 3 điều về bản thân: 2 sự thật và 1 điều hoàn toàn bịa đặt. Những người còn lại của nhóm sẽ cùng nhau xem xét điều nào là thật, điều nào là sai. Sau đó người nói có thể tiết lộ đâu là lời nói dối.
 • Mục đích: Trò chơi này không chỉ giúp các nhóm mới làm quen với nhau dễ dàng mà còn tạo điều kiện để các thành viên cũ thêm hiểu nhau hơn. Khi một tập thể thân thiết và đoàn kết, hiệu suất công việc có thể tăng lên rất nhiều.

2. Trò chơi “Tam sao thất bản”

 • Luật chơi: Chia người chơi thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm gồm 5 người đứng thành một hàng quay lưng lại với quản trò và không được phép nói chuyện. Người đầu tiên sẽ được xem một bức tranh hoặc cụm từ miêu tả một đồ vật. Họ có 30 giây để vẽ lại đồ vật đó và cho người thứ hai xem. Người thứ hai vẽ lại và truyền cho người thứ ba… Cứ thế cho tới người cuối cùng sẽ phải đoán đúng tên đồ vật. Nội dung các bức tranh thường ít nhiều bị lệch so với bản gốc, nên được gọi là “tam sao thất bản”.
 • Mục đích: Trò chơi này có thể giúp phá vỡ rào cản tâm lý giữa nhân viên và lãnh đạo nếu bạn chọn họ vào cùng một đội nhóm. Đây cũng là cách để bạn tìm ra ai là người có những ý tưởng thú vị và độc đáo.

3. Trò chơi “Bức tường kỷ niệm”

 • Luật chơi: Viết một vài chủ đề liên quan đến công việc lên bảng trắng hoặc giấy nhớ rồi dán lên tường: “Ngày đầu làm việc, Phòng ban của tôi, Chuyến công tác,…” Sau đó tập họp mọi người lại, chọn chủ đề tuỳ ý và chia sẻ câu chuyện của mình với công ty.

Bạn có thể yêu cầu mọi người viết lên giấy nhớ những kỷ niệm tích cực khi làm việc cùng nhau. Sau đó, mọi người cùng dán nó lên tường, tạo thành một bức tường kỷ niệm. Bức tường này cũng góp phần tạo động lực cho nhân viên và không khí tích cực cho nơi làm việc.

 • Mục đích: Hoạt động vui vẻ và nhẹ nhàng này rất phù hợp với dịp tổng kết công ty cuối năm. Cùng nhau nhìn lại những kỷ niệm trong một năm làm việc không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn giúp tập thể gắn kết và hiểu nhau hơn.

 4. Trò chơi “Trận chiến âm thanh”

 • Luật chơi: Những người chơi xếp thành hàng, mỗi người đeo tai nghe có bật nhạc với âm lượng đủ để không nghe được âm thanh bên ngoài. Bạn sẽ nói cho người đầu hàng một câu và người này phải truyền thông điệp đó tới người phía sau, cứ thế cho đến cuối hàng.

Nhiệm vụ của bạn là chuẩn bị những câu nói đánh đố như “Lời nói lưu loát luyện luôn lúc này”, “Giặt khăn xanh, vắt cành chanh” và xem các đồng nghiệp của mình truyền tin như thế nào. Chắc chắn có nhiều câu nói vô cùng hài hước và thông điệp cuối cùng sẽ lệch lạc hoàn toàn so với ban đầu.

 • Mục đích: Nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động thú vị mà cả nhóm của bạn thực sự muốn tham gia, hãy thử trò chơi này để có một khoảng thời gian thư giãn vui vẻ.

5. Trò chơi “Tháp ai cao nhất?”

 • Luật chơi: Mỗi đội chơi phải dựng một toà tháp từ 100 chiếc ống hút được phát. Tháp của đội nào cao nhất và trụ được ít nhất 10 giây thì đội đó giành chiến thắng. Để tăng thêm độ khó cho trò chơi, bạn có thể đặt một mốc thời gian cho các đội hoàn thành.
 • Mục đích: Trò chơi này giúp các thành viên luyện tập năng lực sáng tạo và áp dụng nó để giải quyết vấn đề.

6. Nối từ

 • Số người chơi: Không giới hạn

Cách chơi : Người đầu tiên nói 1 từ . Người tiếp theo phải nói tiếp 1 từ có bắt đầu bằng từ cuối cùng của người thứ nhất. Cứ thế tiếp tục nói theo vòng tròn. Ai trong 3 giây không trả lời được sẽ bị loại.

Ví dụ : Cái bút – bút máy – máy kéo – kéo co….

7. Bịt mắt ăn sữa chua

 • Số người chơi: Không giới hạn
 • Đạo cụ: Dây bịt mắt, sữa chua

Đây là trò chơi trí tuệ ngoài trời đòi hỏi sự khéo léo của người chơi. Chia thành các đội, mỗi tội 2 thành viên đều đã bịt mắt. Trong tay người A sẽ cầm 1 hộp sữa chua. Nhiệm vụ của người A là phải đút cho người B ăn sữa chua mà không được làm rơi ra đất hoặc áo. Đội nào ăn hết hộp sữa chua thì đội đó là đội dành chiến thắng

CHÚC CÁC BẠN TỔ CHỨC VUI VẺ THÀNH CÔNG!