Quảng cáo tìm kiếm (Google Ads Search) và SEO chính là hai phương pháp chính của Search Engine Marketing (Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm Google) và cũng là hai kênh hiệu quả nhất khi bạn thực hiện một chiến dịch Digital Marketing. Nhưng SEO hay Google Ads mới là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp?

Cả hai nền tảng này đều có những điểm chung nhưng cũng có điểm khác biệt riêng. Chính vì vậy, để có thể quyết định lựa chọn được phương pháp nào phù hợp nhất với công ty của mình, bạn cần phải cân nhắc thật kĩ thực trạng doanh nghiệp của mình vào thời điểm đó, tất nhiên đi kèm với điều này, bạn phải tìm được điểm chung giữa mục tiêu, chiến lược marketing của mình và lợi ích của hai phương pháp trên.

Trong bài viết này, lml.vn sẽ phân tích ưu nhược điểm của 2 công cụ trên, và quan trọng hơn nữa, đưa ra lời khuyên về việc nên lựa chọn nền tảng nào cho doanh nghiệp của mình..

Tổng quát về SEO và Google Adwords

SEO tập hợp các phương thức hỗ trợ xây dựng thiết kế website chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn và phát triển nội dung trang web sao cho chất lượng, phù hợp được các yêu cầu và tiêu chí xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Công việc SEO sẽ giúp bạn có vị trí cao hơn trong bảng kết quả của quá trình tìm kiếm tự nhiên (SERP). Chúng ta cần tối ưu hóa hết những yếu tố cần thiết và bài viết trên website, xây dựng những liên kết (backlink) an toàn, tin cậy. Nếu làm tốt việc này, công cụ tìm kiếm sẽ nhận biết được website của bạn, đánh giá website của bạn là tốt và sẽ được ưu tiên hơn, đưa lên những vị trí cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo Google Adwords là một phương pháp Marketing online khác, các thông tin sản phẩm dịch vụ được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google và trên cột liên kết đăng quảng cáo của Google. Với Google Adwords, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi có truy vấn tìm kiếm liên quan đến dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp (Ví dụ: bạn kinh doanh quần jean thì quảng cáo của bạn sẽ hiện ra khi có ai đó tìm kiếm từ khóa “quần jean”). Cứ như thế, mỗi khi có người nhấn vào quảng cáo như vậy, bạn sẽ cần trả tiền cho Google vì quảng cáo Google Adwords hoạt động theo phương pháp PPC (Pay Per Click – Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột). Lâm Minh Long sẽ giải thích sự khác biệt giữa kết quả tìm kiếm tự nhiên và kết quả tìm kiếm tốn phí (Google Adwords) sau đây.

Khu vực hiển thị của SEO và Google Adwords
Khu vực hiển thị của SEO và Google Adwords

Kết quả tìm kiếm từ quảng cáo Google (Google Adwords): Là những kết quả tìm kiếm được in đậm/làm nổi bật ở 3 – 4 vị trí đầu tiên hoặc 2 – 3 vị trí cuối cùng của trang tìm kiếm và có chữ “Ad” bên cạnh.

Kết quả tìm kiếm tự nhiên (hay còn gọi là kết quả SEO): Là kết quả tìm kiếm được hiển thị một cách “tự nhiên” ở giữa các kết quả quảng cáo.

Khác biệt cơ bản của Google Ads Search (quảng cáo tìm kiếm) và SEO – bên cạnh vị trí hiển thị – là thời gian và chi phí đầu tư.

Với Google Ads Search: Kết quả của bạn sẽ xuất hiện ở các vị trí đầu tiên ngay lập tức. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi click của người dùng vào kết quả tìm kiếm.

Với SEO: Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng website và nội dung uy tín, hữu ích với người dùng thì mới “lên TOP” được. Tuy nhiên bạn sẽ không phải trả tiền cho Google, mọi click vào kết quả SEO đều miễn phí.

So sánh giữa SEO và quảng cáo Google Adwords

Thông thường thì mọi người luôn khuyên bạn kết hợp giữa SEO và Adwords để có vị trí tốt hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Dù vậy, ngay cả khi bạn đã và đang ở vị trí đầu trong các kết quả tìm kiếm, chúng tôi vẫn khuyên bạn cần tiếp tục duy trì sử dụng và kết hợp quảng cáo Google Adwords với SEO để tạo uy tín với Google.

Quảng cáo Google Adwords

Ưu điểm:

 • Theo thống kê số lượng người truy cập sẽ nhấn vào khu vực này chiếm khoảng 30% tổng số người truy cập tìm kiếm trên Google (Thống kê theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng).
 • Google Adwords cũng cho phép bạn linh động trong những thay đổi của thị trường, nhắm đến đối tượng truy cập khác, hoặc tìm kiếm dựa trên những tin tức, sự kiện gần đây.
 • Từ khóa và website quảng cáo sẽ được hiển thị trên trang Google trong thời gian ngắn (trong vòng 24h) sau khi đăng ký dịch vụ và kích hoạt quảng cáo.
 • Website quảng cáo sẽ được xuất hiện trong khu vực Google Adwords, được ưu tiên nằm trong 04 dòng đầu hoặc 03 vị trí cuối trang Google.
 • Google AdWords sẽ thu hút lưu lượng truy cập ngay lập tức từ khi vừa bắt đầu chiến dịch marketing. Điều này rất hữu ích với các trang web mới hoặc các sản phẩm kinh doanh theo mùa.

Nhược điểm:

 • Phí quảng cáo được tính trọn gói hoặc tính trên mỗi lượt nhấn chuột (Pay Per Click). Đơn vị quảng cáo phải chấp nhận đầu tư cho lĩnh vực này với chi phí cao. Nếu tính tổng chi phí cho một năm thì sẽ cao hơn nhiều lần so với SEO keywords.
 • Đơn vị quảng cáo phải chấp nhận tốn chi phí cho các lượt click ảo từ phía các đối thủ cạnh tranh và người dùng không có nhu cầu.
 • Website được quảng cáo sẽ không xuất hiện liên tục 24/24 trên trang tìm kiếm Google (Theo cơ chế tự nhiên của Google)
 • Trang web cũng sẽ không được tối ưu hóa, về lâu dài không có lợi cho doanh nghiệp.
 • Sản phẩm, dịch vụ, website của bạn chỉ được tìm thấy trên trang tìm kiếm Google.
 • Phù hợp với các doanh nghiệp quy mô lớn, có khả năng tài chính và chiến lược kinh doanh trong ngắn hạn.

Dịch vụ SEO keywords

Ưu điểm:

 • Theo thống kê số lượng người truy cập sẽ nhấn vào khu vực này chiếm khoảng 68% tổng số người truy cập tìm kiếm trên Google (Thống kê theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng).
 • Chi phí dịch vụ SEO chỉ trả một lần cho việc đẩy website lên Top đầu và hàng tháng đóng một khoản phí cố định để duy trì thứ hạng. Nếu tính tổng chi phí cho một năm thì sẽ nhỏ hơn so với chi phí quảng cáo Google Adwords.
 • Phí sẽ không tính trên mỗi lượt nhấp chuột. Khách hàng có thể nhấn vào website một cách thoải mái trong khi đơn vị có website được SEO sẽ không sợ các lượt nhấn ảo từ phía đối thủ cạnh tranh và người dùng không có nhu cầu.
 • Website được SEO sẽ xuất hiện liên tục 24/24 trên trang tìm kiếm Google.
 • Phổ biến hơn quảng cáo Google Adwords vì đỡ tốn kém chi phí hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn. Phù hợp với các doanh nghiệp có chiến lược quảng cáo lâu dài.
 • Website sẽ được tối ưu hóa và được đầu tư về chất lượng (URL, hình ảnh, nội dung, …) về lâu dài có có lợi cho doanh nghiệp.
 • Sản phẩm, dịch vụ và trang web của doanh nghiệp có thể được tìm thấy trên nhiều website khác bên cạnh công cụ tìm kiếm Google. Ví dụ như: mạng xã hội Facebook, Google+, Twitter, diễn đàn, website rao vặt.

Nhược điểm:

 • Khu vực SEO keywords sẽ nằm dưới khu vực quảng cáo Google Adwords trên trang tìm kiếm Google.
 • Website được SEO sẽ tốn một khoảng thời gian để Google cập nhật dữ liệu và đánh giá chất lượng website. Thời gian SEO dài hay ngắn phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và một số tiêu chí khác.

SEO và quảng cáo Google Adwords? Đâu là sự lựa chọn bền vững cho doanh nghiệp?

Câu trả lời cho tiêu đề bài viết này đó là: Không có hình thức nào là tốt hơn cả. Nếu bạn đủ nguồn lực thì nên làm cả hai. Còn lại, hãy căn cứ tình huống khác nhau để ra quyết định. Một vài lời khuyên của Lâm Minh Long trong việc lựa chọn:

 1. Nếu bạn chưa từng chạy Google Ads hay SEO và băn khoăn về hiệu quả, hãy thử Google Ads trước.
 2. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 nhưng chưa hiệu quả, bạn có thể thử cái còn lại.
 3. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 hiệu quả, bạn vẫn nên làm nốt cả cái còn lại. SEO vs Google Ads không xung đột với nhau mà hỗ trợ nhau cùng gia tăng hiệu quả cho chiến dịch marketing của bạn.
 4. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ngân sách bị giới hạn lại cần ra hiệu quả ngay, hãy chọn Google Ads
 5. Nếu bạn là doanh nghiệp đã vận hành ổn định, cần chiếm lợi thế so với đối thủ cạnh tranh và mở rộng doanh thu trong trung và dài hạn, hãy chọn SEO.

Xét về tổng thể thì SEO và Google Adwords không những không loại trừ nhau mà thậm chí còn là hai công cụ tuyệt vời để hỗ trợ cho nhau cùng thực hiện mục đích chung là thu hút khách hàng truy cập website. Tùy theo chiến lược marketing online và khả năng tài chính của mỗi đơn vị để các bạn có thể lựa chọn một phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp quảng cáo trực tuyến có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho việc quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên rằng trang web là một nơi để bạn tương tác và “ghi điểm” với khách hàng. Vì vậy, bạn cần phải biên tập nội dung mới thường xuyên và chất lượng. Hãy quản trị website thật tốt, phát triển nội dung đa dạng và hữu ích để có thể chuyển đổi lượng click chuột thành lợi nhuận và những người truy cập trở thành khách hàng thật sự cho doanh nghiệp mình.